Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

20 Tháng Tư 20182:16 SA(Xem: 14409)
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.

 

Hồi năm 2017, số tiền đầu tư vào Mỹ của các tập đoàn Trung Quốc là 31.8 tỷ USD, thấp hơn so với 53 tỷ USD của năm 2016. Nếu đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act được áp dụng, con số dự kiến sẽ còn giảm nhiều hơn. Hiện các viên chức của Bộ Tài chính đang lên kế hoạch để xác định cụ thể những lĩnh vực mà các công ty Trung Quốc sẽ bị cấm đầu tư, điển hình là mảng viễn thông 5 G. Tuy nhiên, điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn và giá trị của các công ty Mỹ.

 

Thực tế, các công ty do chính phủ Trung Quốc chống lưng đã ngưng kế hoạch đầu tư và mua lại các công ty công nghệ Mỹ. Nhưng các tập đoàn tư nhân như Tencent, Alibaba và Baidu vẫn hoạt động rất mạnh và đầu tư vào hơn 50 công ty Mỹ trong vòng 5 năm. Trong đó cũng có khá nhiều công ty trong lĩnh vực mang trọng yếu như ObEN chuyên về trí thông minh nhân tạo AI hay Satellogic chuyên sản xuất thiết bị vệ tinh.

 

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế lên đến 150 tỷ USD cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt vì hành vi đã đánh cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách cân nhắc đánh thuế 50 tỷ USD với các mặt hàng của Mỹ và đe dọa sẽ có thêm hành động nếu cần thiết.

517Vote
41Vote
31Vote
25Vote
18Vote
3.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Cơ quan y tế Hawaii (Mỹ) đưa ra cảnh báo cho du khách về loài ký sinh trùng có thể đục khoét và chui vào não người, gây ra tình trạng viêm não và trong tình huống xấu nhất là tử vong.
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, dịch vụ hội nhập bằng Apple đã được giới thiệu tại WWDC 2019, xác thực bằng Face ID và Touch ID, tấn công trực tiếp Google và Facebook.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo sau Google, tiếp tục có thông tin cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã bắt đầu tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Apple. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đang tập trung vào các doanh nghiệp tìm kiếm và quảng cáo. Không chỉ vậy, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng được ủy quyền để điều tra Facebook và Amazon.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, sau khi ngưng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron, Huawei cũng đã rao bán một trong những mảng kinh doanh quan trọng: cáp quang biển.
04 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, tại sự kiện WWDC 2019, bên cạnh chiếc Mac Pro được thiết kế lại hoàn toàn mới, Apple còn giới thiệu màn hình Pro Display XDR mới, với chữ XDR trên là viết tắt của Extreme Dynamic Range.
04 Tháng Sáu 2019
Từ ngày 31/05/2019, theo chính sách của Bộ Ngoại giao, đơn xin visa Mỹ phải khai báo mọi thông tin về tài khoản tài khoản mạng xã hội mà ứng viên sử dụng trong 5 năm qua.