Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

20 Tháng Tư 20182:16 SA(Xem: 14672)
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.

 

Hồi năm 2017, số tiền đầu tư vào Mỹ của các tập đoàn Trung Quốc là 31.8 tỷ USD, thấp hơn so với 53 tỷ USD của năm 2016. Nếu đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act được áp dụng, con số dự kiến sẽ còn giảm nhiều hơn. Hiện các viên chức của Bộ Tài chính đang lên kế hoạch để xác định cụ thể những lĩnh vực mà các công ty Trung Quốc sẽ bị cấm đầu tư, điển hình là mảng viễn thông 5 G. Tuy nhiên, điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn và giá trị của các công ty Mỹ.

 

Thực tế, các công ty do chính phủ Trung Quốc chống lưng đã ngưng kế hoạch đầu tư và mua lại các công ty công nghệ Mỹ. Nhưng các tập đoàn tư nhân như Tencent, Alibaba và Baidu vẫn hoạt động rất mạnh và đầu tư vào hơn 50 công ty Mỹ trong vòng 5 năm. Trong đó cũng có khá nhiều công ty trong lĩnh vực mang trọng yếu như ObEN chuyên về trí thông minh nhân tạo AI hay Satellogic chuyên sản xuất thiết bị vệ tinh.

 

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế lên đến 150 tỷ USD cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt vì hành vi đã đánh cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách cân nhắc đánh thuế 50 tỷ USD với các mặt hàng của Mỹ và đe dọa sẽ có thêm hành động nếu cần thiết.

517Vote
41Vote
31Vote
25Vote
18Vote
3.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Ren Zhengfei, sẽ phải đối mặt với án tù 30 năm nếu bị kết tội. Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Meng Wanzhou tội âm mưa lừa đảo nhiều tổ chức tài chính, trong đó bao gồm vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran.
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.