Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

20 Tháng Tư 20182:16 SA(Xem: 13949)
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ
Mỹ Cân Nhắc Ngăn Trung Quốc Đầu Tư Vào Lĩnh Vực Công Nghệ

Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.

 

Hồi năm 2017, số tiền đầu tư vào Mỹ của các tập đoàn Trung Quốc là 31.8 tỷ USD, thấp hơn so với 53 tỷ USD của năm 2016. Nếu đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act được áp dụng, con số dự kiến sẽ còn giảm nhiều hơn. Hiện các viên chức của Bộ Tài chính đang lên kế hoạch để xác định cụ thể những lĩnh vực mà các công ty Trung Quốc sẽ bị cấm đầu tư, điển hình là mảng viễn thông 5 G. Tuy nhiên, điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn và giá trị của các công ty Mỹ.

 

Thực tế, các công ty do chính phủ Trung Quốc chống lưng đã ngưng kế hoạch đầu tư và mua lại các công ty công nghệ Mỹ. Nhưng các tập đoàn tư nhân như Tencent, Alibaba và Baidu vẫn hoạt động rất mạnh và đầu tư vào hơn 50 công ty Mỹ trong vòng 5 năm. Trong đó cũng có khá nhiều công ty trong lĩnh vực mang trọng yếu như ObEN chuyên về trí thông minh nhân tạo AI hay Satellogic chuyên sản xuất thiết bị vệ tinh.

 

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế lên đến 150 tỷ USD cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt vì hành vi đã đánh cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ. Đổi lại, Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách cân nhắc đánh thuế 50 tỷ USD với các mặt hàng của Mỹ và đe dọa sẽ có thêm hành động nếu cần thiết.

517Vote
41Vote
31Vote
25Vote
18Vote
3.432
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.
12 Tháng Mười Một 2020
Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.
12 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể thay đổi quan điểm trong mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh, tăng cường củng cố vị thế hàng đầu của công nghệ Mỹ nhưng có chiến lược mềm mỏng hơn với Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ.
12 Tháng Mười Một 2020
Các quan chức bầu cử Mỹ khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy các phiếu bầu bị thất lạc, thay đổi hay hệ thống bỏ phiếu bị hư hỏng
12 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.
12 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung chính thức ra mắt chip xử lý Exynos 1080. Bộ vi xử lý mới được sản xuất trên tiến trình EUV FinFET 5nm của công ty.