Đã Có Thể Bẻ Cong Sợi Kim Cương

23 Tháng Tư 20181:50 SA(Xem: 15262)
Đã Có Thể Bẻ Cong Sợi Kim Cương
Đã Có Thể Bẻ Cong Sợi Kim Cương
Ming Dao

Khoảng cuối tháng 04/2018, nhóm các nhà vật lý học đã công bố báo cáo về việc bẻ cong các sợi kim cương kích cỡ nano. Đây là một thành tựu lớn, vì kim cương vốn rất cứng, đến độ chỉ có thể bẻ gãy chứ không thể nào bẻ cong.

 

Trong thí nghiệm mới, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được các sợi kim cương kích cỡ nano, với khả năng kéo giãn và uốn cong tùy ý mà không bị gãy. Nhà nghiên cứu Ming Dao đến từ MIT cho biết: “Chúng tôi rất tò mò muốn biết giới hạn uốn cong và kéo giãn của những sợi kim cương đến đâu. Khả năng uốn dẻo của những sợi kim cương khiến cho rất nhiều người bất ngờ”

 

Các nhà nghiên cứu đã khắc kim cương thành cách sợi nhỏ cỡ nano, dài khoảng 2000 nm trên bề mặt silicon, và dùng kính hiển vi điện tử để thí nghiệm với chúng. Họ sử dụng một đầu kim cương cỡ lớn hơn để đẩy đầu sợi nano cong đi, và sau đó quan sát quá trình sợi kim cương trở lại hình dáng ban đầu. Biên độ biến dạng là khoảng 442 nm, và khi đẩy đến 464 nm, sợi kim cương sẽ gãy.

 

Heidi Culver đến từ Đại học Colorado cho biết: “Khi các loại vật chất tồn tại ở kích cỡ hiển vi, chúng sẽ có nhiều tính chất thú vị và độc đáo không xuất hiện ở kích cỡ lớn hơn”. Nói cách khác, những sợi kim cương vẫn là kim cương nguyên chất, nhưng sở hữu những tính chất đặc biệt chỉ có khi ở kích cỡ nano.

 

Theo báo cáo, những ứng dụng có thể có của những sợi kim cương nano là để lưu trữ dữ liệu, hoặc để đưa thuốc trực tiếp vào trong tế báo, hoặc để tạo ra các cấu trúc nano cực bền vững. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu còn phải làm rõ xem khi chịu áp lực, các tính chất hóa học của những sợi kim cương có bị thay đổi hay không.

549Vote
44Vote
36Vote
29Vote
114Vote
3.882
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Một 2019
Nhiều người yêu đồ ngọt. Đó là một thực tế không thể chối cãi.
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, cựu ngoại trưởng Kissinger cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung nếu leo thang có thể biến thành xung đột vũ trang tệ hơn Thế Chiến I.
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Nga đã thông qua luật cấm bán các thiết bị không được cài sẵn các phần mềm do Nga sản xuất. Đạo luật sẽ có hiệu lực từ tháng 07/2020, bao gồm smartphone, máy tính và smartTV.
24 Tháng Mười Một 2019
Lần đầu tiên, khoa học “tận mắt” chứng kiến sự kiện sáng nhất Vũ trụ, gây ra bởi hai vụ nổ khổng lồ tới từ những thiên hà xa xôi cách Trái Đất 5 tỷ năm ánh sáng.
24 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Lục quân Mỹ tham gia đánh giá độ bảo mật của TikTok sau khi nhiều nghị sĩ lo ngại ứng dụng có thể "đe dọa an ninh quốc gia".
24 Tháng Mười Một 2019
Lãnh đạo Triều Tiên không nhận lời mời của Tổng thống Moon Jae-in dự hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN ở Busan vì "quan hệ căng thẳng".