Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á

25 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 21005)
Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á
Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á
Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á

Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.

 

Phần mềm độc hại Roaming Mantis đang hoạt động rất mạnh mẽ, được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng và trao quyền kiểm soát thiết bị hoàn toàn cho kẻ tấn công.

 

Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện Roaming Mantis trên hơn 150 mạng lưới, chủ yếu ở Hàn Quốc, Bangladesh và Nhật Bản và tin rằng tội phạm mạng đang tìm cách kiếm tiền từ nó. Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm Nghiên cứu & Phân tích Toàn cầu khu vực APAC, Kaspersky Lab cho biết một loạt chứng cứ cho thấy hacker đứng sau Roaming Mantis nói tiếng Trung hoặc tiếng Hàn. Ngoài ra, phần lớn nạn nhân cũng không tập trung ở Nhật Bản. Việc Roaming Mantis tập trung vào Hàn Quốc và Nhật Bản có vẻ là để kiếm tiền.

 

Kết quả nghiên cứu của Kaspersky Lab chỉ ra rằng kẻ đứng sau Roaming Mantis đang tìm kiếm lỗ hổng trên bộ định tuyến và phát tán phần mềm độc hại theo cách đơn giản nhưng rất hiệu quả: chiếm quyền kiểm soát DNS của các bộ định tuyến đã bị lây nhiễm. Phương pháp thực hiện vẫn còn là ẩn số. Nhưng một khi DNS bị chiếm quyền kiếm soát, mọi cố gắng truy cập từ người dùng đều dẫn họ đến đường link thể hiện nội dung từ máy chủ của kẻ tấn công “Để trải nghiệm trình duyệt tốt hơn, vui lòng cập nhật phiên bản mới nhất”. Và khi click vào đường link, tập tin có tên facebook.apk hoặc chrome.apk sẽ xuất hiện để người dùng cài đặt, là nơi chứa backdoor Android từ hacker.

 

Roaming Mantis sẽ kiểm tra xem thiết bị có được root hay không và yêu cầu quyền được thông báo về bất kỳ hoạt động liên lạc hoặc duyệt web nào do người dùng thực hiện. Nó cũng có khả năng thu thập một loạt các dữ liệu, bao gồm cả thông tin xác thực cho xác thực 2 yếu tố.

 

Trong khi dữ liệu Kaspersky Lab phát hiện khoảng 150 mục tiêu, phân tích sâu hơn đã cho thấy hàng nghìn kết nối tấn công vào các máy chủ C&C của kẻ tấn công hàng ngày, chỉ ra một quy mô lớn hơn của chiến dịch. Roaming Mantis được thiết kế để phát tán rộng khắp Châu Á. Ngoài ra, nó hỗ trợ 4 ngôn ngữ bao gồm tiếng Hàn, tiếng Trung giản thể, tiếng Nhật và tiếng Anh. Tuy nhiên, các dữ liệu thu thập cho thấy kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công chủ yếu quen thuộc với tiếng Hàn và tiếng Trung giản thể.

 

Các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện Roaming Mantis dưới tên Trojan-Banker.AndroidOS.Wroba. Để bảo vệ kết nối Internet trước lây nhiễm, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến để xác minh rằng cài đặt DNS chưa bị can thiệp hoặc liên hệ với ISP để được hỗ trợ. Thay đổi tên hội nhập và mật mã mặc định cho giao diện web quản trị của bộ định tuyến. Không bao giờ cài đặt phần mềm bộ định tuyến từ các nguồn của bên thứ ba. Tránh sử dụng kho lưu trữ của bên thứ ba cho thiết bị Android. Và thường xuyên cập nhật firmware bộ định tuyến từ nguồn chính thức.

529Vote
42Vote
35Vote
25Vote
13Vote
4.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Một 2019
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
16 Tháng Mười Một 2019
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
15 Tháng Mười Một 2019
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
15 Tháng Mười Một 2019
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
15 Tháng Mười Một 2019
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.