Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á

25 Tháng Tư 201812:00 SA(Xem: 21125)
Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á
Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á
Phát Hiện Phần Mềm Độc Hại Roaming Mantis Đang Tấn Công Các Smartphone Ở Châu Á

Khoảng cuối tháng 04/2018, các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện phần mềm độc hại mới trên Android tấn công vào smartphone ở khu vực Châu Á thông qua DNS, có tên là Roaming Mantis.

 

Phần mềm độc hại Roaming Mantis đang hoạt động rất mạnh mẽ, được thiết kế để đánh cắp thông tin người dùng và trao quyền kiểm soát thiết bị hoàn toàn cho kẻ tấn công.

 

Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2018, các nhà nghiên cứu đã phát hiện Roaming Mantis trên hơn 150 mạng lưới, chủ yếu ở Hàn Quốc, Bangladesh và Nhật Bản và tin rằng tội phạm mạng đang tìm cách kiếm tiền từ nó. Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm Nghiên cứu & Phân tích Toàn cầu khu vực APAC, Kaspersky Lab cho biết một loạt chứng cứ cho thấy hacker đứng sau Roaming Mantis nói tiếng Trung hoặc tiếng Hàn. Ngoài ra, phần lớn nạn nhân cũng không tập trung ở Nhật Bản. Việc Roaming Mantis tập trung vào Hàn Quốc và Nhật Bản có vẻ là để kiếm tiền.

 

Kết quả nghiên cứu của Kaspersky Lab chỉ ra rằng kẻ đứng sau Roaming Mantis đang tìm kiếm lỗ hổng trên bộ định tuyến và phát tán phần mềm độc hại theo cách đơn giản nhưng rất hiệu quả: chiếm quyền kiểm soát DNS của các bộ định tuyến đã bị lây nhiễm. Phương pháp thực hiện vẫn còn là ẩn số. Nhưng một khi DNS bị chiếm quyền kiếm soát, mọi cố gắng truy cập từ người dùng đều dẫn họ đến đường link thể hiện nội dung từ máy chủ của kẻ tấn công “Để trải nghiệm trình duyệt tốt hơn, vui lòng cập nhật phiên bản mới nhất”. Và khi click vào đường link, tập tin có tên facebook.apk hoặc chrome.apk sẽ xuất hiện để người dùng cài đặt, là nơi chứa backdoor Android từ hacker.

 

Roaming Mantis sẽ kiểm tra xem thiết bị có được root hay không và yêu cầu quyền được thông báo về bất kỳ hoạt động liên lạc hoặc duyệt web nào do người dùng thực hiện. Nó cũng có khả năng thu thập một loạt các dữ liệu, bao gồm cả thông tin xác thực cho xác thực 2 yếu tố.

 

Trong khi dữ liệu Kaspersky Lab phát hiện khoảng 150 mục tiêu, phân tích sâu hơn đã cho thấy hàng nghìn kết nối tấn công vào các máy chủ C&C của kẻ tấn công hàng ngày, chỉ ra một quy mô lớn hơn của chiến dịch. Roaming Mantis được thiết kế để phát tán rộng khắp Châu Á. Ngoài ra, nó hỗ trợ 4 ngôn ngữ bao gồm tiếng Hàn, tiếng Trung giản thể, tiếng Nhật và tiếng Anh. Tuy nhiên, các dữ liệu thu thập cho thấy kẻ đứng đằng sau cuộc tấn công chủ yếu quen thuộc với tiếng Hàn và tiếng Trung giản thể.

 

Các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện Roaming Mantis dưới tên Trojan-Banker.AndroidOS.Wroba. Để bảo vệ kết nối Internet trước lây nhiễm, Kaspersky Lab khuyên người dùng nên tham khảo hướng dẫn sử dụng bộ định tuyến để xác minh rằng cài đặt DNS chưa bị can thiệp hoặc liên hệ với ISP để được hỗ trợ. Thay đổi tên hội nhập và mật mã mặc định cho giao diện web quản trị của bộ định tuyến. Không bao giờ cài đặt phần mềm bộ định tuyến từ các nguồn của bên thứ ba. Tránh sử dụng kho lưu trữ của bên thứ ba cho thiết bị Android. Và thường xuyên cập nhật firmware bộ định tuyến từ nguồn chính thức.

529Vote
42Vote
35Vote
25Vote
13Vote
4.144
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.