Samsung Công Bố Doanh Thu Q1/2018

26 Tháng Tư 20182:25 SA(Xem: 20470)
Samsung Công Bố Doanh Thu Q1/2018
Samsung Công Bố Doanh Thu Q1-2018
Samsung Công Bố Doanh Thu Q1/2018

Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.

 

Theo báo cáo tài chính của Samsung trong Q1/2018, doanh thu của công ty đạt 55 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận tiếp tục phá kỷ lục với 14.4 tỷ USD, tăng 58% so với Q1/2017. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Samsung tiếp tục là nhờ mảng chip nhớ, với nhu cầu sử dụng rất lớn từ sản xuất smartphone cho đến các máy chủ. Tuy nhiên, Samsung cảnh báo Q2/2018 sẽ là một quý rất khó khăn, khi lợi nhuận mảng kinh doanh smartphone sẽ tiếp tục sụt giảm. Đại diện Samsung cho biết: “Doanh số bán hàng của các smartphone cao cấp sẽ tiếp tục giảm, do nhu cầu của thị trường thấp và chi phí tiếp thị ngày càng tăng”

 

Không chỉ có mảng kinh doanh smartphone sụt giảm, các mảng kinh doanh linh kiện cung ứng của Samsung cũng sẽ bị ảnh hưởng khi thị trường dậm chân tại chỗ. Đặc biệt là dây chuyền sản xuất màn hình OLED, mà Apple là một khách hàng lớn, sẽ gặp khó khăn do số lượng đơn đặt hàng giảm sút. Samsung và Apple đều đang bị ảnh hưởng bởi thị trường smartphone không tăng trưởng. Apple sẽ sớm công bố báo cáo tài chính Q1/2018, và cũng được dự báo rằng doanh số iPhone X sẽ gây thất vọng.

 

Tuy nhiên, Samsung có một lợi thế lớn hơn Apple, là không quá phụ thuộc vào smartphone. Thực tế, 75% lợi nhuận của Samsung đến từ mảng kinh doanh chip nhớ. Chính sự đa dạng hóa sẽ giúp Samsung vượt qua các giai đoạn khó khăn sắp tới. Samsung được biết đến là hãng sản xuất smartphone và TV hàng đầu, nhưng công ty cũng sản xuất và bán nhiều chip nhớ nhất thế giới. Hồi năm 2017, Samsung đã vượt qua cả Intel để trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn có doanh thu cao nhất.

 

Trong Q1/2018, doanh thu mảng chip nhớ của Samsung tăng 43%, đạt 16 tỷ USD. Nhu cầu sử dụng các bộ nhớ flash và DRAM đang ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là nhu cầu sử dụng bộ nhớ cho các máy chủ. Samsung báo cáo mảng smartphone có doanh thu tăng 23%, đạt 20.8 tỷ USD. Công ty cho biết: “Việc ra mắt sớm Galaxy S9 và doanh số ổn định của Galaxy S8 đã giúp doanh thu tăng trưởng đáng kể”. Tuy nhiên, việc Galaxy S9 có thiết kế không quá khác biệt so với thế hệ tiền nhiệm, cùng với thị trường smartphone tăng trưởng chậm có thể dẫn đến kết quả kém khả quan. Công ty phân tích Canalys ước tính chỉ có 8 triệu máy Galaxy S9 và S9 Plus được xuất xưởng trong 4 tuần đầu tiên ra mắt, ngang ngửa với Galaxy S8 năm 2017 nhưng giảm so với Galaxy S7 năm 2016. Tính đến tháng 04/2018, có khoảng 10 triệu máy Galaxy S9 và S9 Plus đã xuất xưởng.

 

Để thúc đẩy doanh số Galaxy S9 và S9 Plus, Samsung cho biết sẽ mở rộng các cửa hàng trải nghiệm và tiếp tục đầu tư vào quảng cáo, và các chương trình khuyến mãi. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận sẽ bị thu hẹp. Nhìn chung, mảng kinh doanh smartphone của Samsung đang có dấu hiệu suy giảm. Mảng kinh doanh linh kiện như màn hình OLED cũng cùng cảnh ngộ. Samsung tiếp tục sẽ phải dựa vào mảng kinh doanh chip nhớ để giữ vững tốc độ tăng trưởng ấn tượng như hiện nay.

548Vote
44Vote
35Vote
211Vote
19Vote
3.977
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Năm 2020
Dường như có một dòng sông tối đang chảy qua bầu trời, bắt đầu từ đường chân trời chảy tới những đám mây đầy màu sắc gần ngôi sao khổng lồ đỏ Antares.
19 Tháng Năm 2020
Những chiếc xe tự lái đang trong thời gian thực sự khó khăn để có được sự tin tưởng của mọi người.
19 Tháng Năm 2020
Tối thứ Hai (18/05/2020), Samsung đã công bố cảm biến camera 50MP mới có tên là ISOCELL GN1.
19 Tháng Năm 2020
Tối thứ Hai (18/05/2020), các quan chức Chile cho biết, khoảng một nửa số thành viên trong thượng viện 50 người của Chile và 4 bộ trưởng phải cách ly sau khi tiếp xúc gần với ít nhất với 3 đồng nghiệp bị nhiễm Covid-19.
19 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (18/05/2020), Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt vĩnh viễn ngân sách cho WHO nếu không có những "cải thiện đáng kể" trong 30 ngày tới.
18 Tháng Năm 2020
Các nhà lãnh đạo y tế toàn cầu dự kiến sẽ cùng nhau kêu gọi xem xét lại phản ứng quốc tế đối với đại dịch Covid-19.