Samsung Công Bố Doanh Thu Q1/2018

26 Tháng Tư 20182:25 SA(Xem: 20399)
Samsung Công Bố Doanh Thu Q1/2018
Samsung Công Bố Doanh Thu Q1-2018
Samsung Công Bố Doanh Thu Q1/2018

Khoảng cuối tháng 04/2018, Samsung công bố doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2018 tăng vọt. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo những khó khăn đang gặp phải khi thị trường smartphone tăng trưởng chậm chạp. Nhu cầu đối với các smartphone cao cấp như Galaxy S9 và S9 Plus đang sụt giảm đáng báo động.

 

Theo báo cáo tài chính của Samsung trong Q1/2018, doanh thu của công ty đạt 55 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017. Lợi nhuận tiếp tục phá kỷ lục với 14.4 tỷ USD, tăng 58% so với Q1/2017. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Samsung tiếp tục là nhờ mảng chip nhớ, với nhu cầu sử dụng rất lớn từ sản xuất smartphone cho đến các máy chủ. Tuy nhiên, Samsung cảnh báo Q2/2018 sẽ là một quý rất khó khăn, khi lợi nhuận mảng kinh doanh smartphone sẽ tiếp tục sụt giảm. Đại diện Samsung cho biết: “Doanh số bán hàng của các smartphone cao cấp sẽ tiếp tục giảm, do nhu cầu của thị trường thấp và chi phí tiếp thị ngày càng tăng”

 

Không chỉ có mảng kinh doanh smartphone sụt giảm, các mảng kinh doanh linh kiện cung ứng của Samsung cũng sẽ bị ảnh hưởng khi thị trường dậm chân tại chỗ. Đặc biệt là dây chuyền sản xuất màn hình OLED, mà Apple là một khách hàng lớn, sẽ gặp khó khăn do số lượng đơn đặt hàng giảm sút. Samsung và Apple đều đang bị ảnh hưởng bởi thị trường smartphone không tăng trưởng. Apple sẽ sớm công bố báo cáo tài chính Q1/2018, và cũng được dự báo rằng doanh số iPhone X sẽ gây thất vọng.

 

Tuy nhiên, Samsung có một lợi thế lớn hơn Apple, là không quá phụ thuộc vào smartphone. Thực tế, 75% lợi nhuận của Samsung đến từ mảng kinh doanh chip nhớ. Chính sự đa dạng hóa sẽ giúp Samsung vượt qua các giai đoạn khó khăn sắp tới. Samsung được biết đến là hãng sản xuất smartphone và TV hàng đầu, nhưng công ty cũng sản xuất và bán nhiều chip nhớ nhất thế giới. Hồi năm 2017, Samsung đã vượt qua cả Intel để trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn có doanh thu cao nhất.

 

Trong Q1/2018, doanh thu mảng chip nhớ của Samsung tăng 43%, đạt 16 tỷ USD. Nhu cầu sử dụng các bộ nhớ flash và DRAM đang ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là nhu cầu sử dụng bộ nhớ cho các máy chủ. Samsung báo cáo mảng smartphone có doanh thu tăng 23%, đạt 20.8 tỷ USD. Công ty cho biết: “Việc ra mắt sớm Galaxy S9 và doanh số ổn định của Galaxy S8 đã giúp doanh thu tăng trưởng đáng kể”. Tuy nhiên, việc Galaxy S9 có thiết kế không quá khác biệt so với thế hệ tiền nhiệm, cùng với thị trường smartphone tăng trưởng chậm có thể dẫn đến kết quả kém khả quan. Công ty phân tích Canalys ước tính chỉ có 8 triệu máy Galaxy S9 và S9 Plus được xuất xưởng trong 4 tuần đầu tiên ra mắt, ngang ngửa với Galaxy S8 năm 2017 nhưng giảm so với Galaxy S7 năm 2016. Tính đến tháng 04/2018, có khoảng 10 triệu máy Galaxy S9 và S9 Plus đã xuất xưởng.

 

Để thúc đẩy doanh số Galaxy S9 và S9 Plus, Samsung cho biết sẽ mở rộng các cửa hàng trải nghiệm và tiếp tục đầu tư vào quảng cáo, và các chương trình khuyến mãi. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận sẽ bị thu hẹp. Nhìn chung, mảng kinh doanh smartphone của Samsung đang có dấu hiệu suy giảm. Mảng kinh doanh linh kiện như màn hình OLED cũng cùng cảnh ngộ. Samsung tiếp tục sẽ phải dựa vào mảng kinh doanh chip nhớ để giữ vững tốc độ tăng trưởng ấn tượng như hiện nay.

548Vote
44Vote
35Vote
211Vote
19Vote
3.977
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2020
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
01 Tháng Mười Hai 2020
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Mười Hai 2020
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
01 Tháng Mười Hai 2020
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
01 Tháng Mười Hai 2020
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.