Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

27 Tháng Tư 20181:58 SA(Xem: 14443)
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

Khoảng cuối tháng 04/2018, Huawei bị tình nghi âm thầm bán các thiết bị truyền thông cho Iran, bất chấp lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt lên Iran. Hiện Huawei được cho là đang bị Bộ tư pháp Mỹ điều tra. Nếu có bằng chứng cho thấy hãng gian dối, kết cục của Huawei có lẽ cũng sẽ tương tự như ZTE.

 

Mỹ đã cấm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ truyền thông đến Iran. Đây là một phần trong lệnh trừng phạt kinh tế đối với nhiều quốc gia, trong đó có Iran và Triều Tiên. ZTE đã bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt, và sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm, công ty đã bị phạt 1.2 tỷ USD vào năm 2017. Ngoài ra, ZTE còn bị cấm mua mọi phần cứng và phần mềm của Mỹ trong vòng 7 năm, vì đã nói dối về các bước cần thiết để sửa chữa hành động hay trừng phạt những người liên quan đến hoạt động giao dịch công nghệ với Triều Tiên và Iran.

 

Một số nguồn tin cho biết, Huawei có thể đã vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran, nếu chứng minh có tội, ngoài việc phải chịu phạt như ZTE, Huawei cũng có thể bị cấm mua công nghệ của Mỹ.

 

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc đã liên tục bị cáo buộc sử dụng các công ty công nghệ như Huawei hay ZTE cho hoạt động gián điệp tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Cũng hồi đầu năm 2017, căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhiều nhà mạng Mỹ và chuỗi bán lẻ sản phẩm công nghệ ngưng hợp tác với Huawei, từ chối bán smartphone của hãng. Nghị viện Mỹ cũng đã đề xuất cấm cửa Huawei trong mọi hợp đồng công nghệ truyền thông liên quan đến chính phủ và khuyên các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ Internet và công dân không nên mua sản phẩm của Huawei.

 

Đại diện của Huawei cho biết: “Huawei tuân thủ tất cả các điều luật và quy định hiện hành nơi hãng hoạt động, bao gồm cả các đạo luật kiểm soát xuất khẩu, luật xử phạt cũng như các quy định của Liên hợp quốc, Mỹ và Châu Âu”

 

So với ZTE, Huawei có thể sẽ chịu án phạt thấp hơn bởi Huawei không hoàn toàn phụ thuộc vào các công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như vi xử lý Qualcomm Snapdragon, vì hãng tự làm riêng vi xử lý Kirin cho các sản phẩm di động của mình dựa trên kiến trúc của ARM Holdings - một tập đoàn của Anh. Vấn đề lớn nhất vẫn là vấn đề mà ZTE đang phải đối mặt, là làm có được giấy phép sử dụng các dịch vụ của Google, điển hình là các ứng dụng Google Play trên Android.

 

518Vote
40Vote
32Vote
24Vote
15Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
18 Tháng Ba 2020
Fox Corporation đã mua lại Tubi, nền tảng phát trực tuyến có quảng cáo hỗ trợ, với giá 440 triệu USD, mang lại hơn 20,000 phim và chương trình cho nền tảng.
17 Tháng Ba 2020
Ông Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1,000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ những người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
17 Tháng Ba 2020
Apple đã quyết định đóng cửa vô thời hạn các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn cầu, trừ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) tiếp tục lây lan.
17 Tháng Ba 2020
Tesla sẽ không thể vận hành nhà máy sản xuất xe chính ở Mỹ một cách bình thường vì Khu vực Bay Area San Francisco đã bắt đầu phong tỏa trong ba tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus
17 Tháng Ba 2020
Một bệnh nhân ở Kentucky đã tự ý rời bệnh viện dù dương tính Covid-19, khiến cảnh sát phải bao vây nhà nhằm ngăn ông ra ngoài.