Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

27 Tháng Tư 20181:58 SA(Xem: 14696)
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

Khoảng cuối tháng 04/2018, Huawei bị tình nghi âm thầm bán các thiết bị truyền thông cho Iran, bất chấp lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt lên Iran. Hiện Huawei được cho là đang bị Bộ tư pháp Mỹ điều tra. Nếu có bằng chứng cho thấy hãng gian dối, kết cục của Huawei có lẽ cũng sẽ tương tự như ZTE.

 

Mỹ đã cấm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ truyền thông đến Iran. Đây là một phần trong lệnh trừng phạt kinh tế đối với nhiều quốc gia, trong đó có Iran và Triều Tiên. ZTE đã bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt, và sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm, công ty đã bị phạt 1.2 tỷ USD vào năm 2017. Ngoài ra, ZTE còn bị cấm mua mọi phần cứng và phần mềm của Mỹ trong vòng 7 năm, vì đã nói dối về các bước cần thiết để sửa chữa hành động hay trừng phạt những người liên quan đến hoạt động giao dịch công nghệ với Triều Tiên và Iran.

 

Một số nguồn tin cho biết, Huawei có thể đã vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran, nếu chứng minh có tội, ngoài việc phải chịu phạt như ZTE, Huawei cũng có thể bị cấm mua công nghệ của Mỹ.

 

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc đã liên tục bị cáo buộc sử dụng các công ty công nghệ như Huawei hay ZTE cho hoạt động gián điệp tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Cũng hồi đầu năm 2017, căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhiều nhà mạng Mỹ và chuỗi bán lẻ sản phẩm công nghệ ngưng hợp tác với Huawei, từ chối bán smartphone của hãng. Nghị viện Mỹ cũng đã đề xuất cấm cửa Huawei trong mọi hợp đồng công nghệ truyền thông liên quan đến chính phủ và khuyên các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ Internet và công dân không nên mua sản phẩm của Huawei.

 

Đại diện của Huawei cho biết: “Huawei tuân thủ tất cả các điều luật và quy định hiện hành nơi hãng hoạt động, bao gồm cả các đạo luật kiểm soát xuất khẩu, luật xử phạt cũng như các quy định của Liên hợp quốc, Mỹ và Châu Âu”

 

So với ZTE, Huawei có thể sẽ chịu án phạt thấp hơn bởi Huawei không hoàn toàn phụ thuộc vào các công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như vi xử lý Qualcomm Snapdragon, vì hãng tự làm riêng vi xử lý Kirin cho các sản phẩm di động của mình dựa trên kiến trúc của ARM Holdings - một tập đoàn của Anh. Vấn đề lớn nhất vẫn là vấn đề mà ZTE đang phải đối mặt, là làm có được giấy phép sử dụng các dịch vụ của Google, điển hình là các ứng dụng Google Play trên Android.

 

518Vote
40Vote
32Vote
24Vote
15Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, một thiếu niên người Anh bị chẩn đoán gần như bị mù với các triệu chứng thiếu máu và thiếu hụt nhiều vi chất trầm trọng mà nguyên nhân là do chế độ ăn từ trước đến khi khám rất mất cân đối, cậu đã nhiều năm gần như không hề ăn các loại rau quả mà chỉ ăn 5 loại thức ăn nhanh.
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công một loại polymer mới có thể biến mất ngay lập tức khi nhấn nút kích hoạt cơ chế bên trong hoặc cho Mặt Trời chiếu vào nó.
03 Tháng Chín 2019
Với khả năng cho phép người dùng tạo ra một deepfake gần như tức thời bằng cách sử dụng gương mặt của chính họ ghép vào thân của một người nổi tiếng, Zao - ứng dụng được tạo ra bởi nhà phát triển của nền tảng mạng xã hội Momo Inc. - đã trở nên cực kỳ thịnh hành kể từ khi mới ra mắt trong tháng 08/2019.
03 Tháng Chín 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy cụm sao Pleiades (Cụm sao Thất Nữ hay còn có tên khác là Cụm sao Tua Rua)?
01 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple đã gửi thư mời dự sự kiện 10/09/2019 tại rạp hát Steve Jobs trong trụ sở phi thuyền.
01 Tháng Chín 2019
SpaceCom sẽ là đơn vị chỉ huy chiến đấu thứ 11 thuộc quân đội Hoa Kỳ, với việc vũ trụ sẽ là chiến trường tiếp theo trong tương lai.