Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

27 Tháng Tư 20181:58 SA(Xem: 14710)
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

Khoảng cuối tháng 04/2018, Huawei bị tình nghi âm thầm bán các thiết bị truyền thông cho Iran, bất chấp lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt lên Iran. Hiện Huawei được cho là đang bị Bộ tư pháp Mỹ điều tra. Nếu có bằng chứng cho thấy hãng gian dối, kết cục của Huawei có lẽ cũng sẽ tương tự như ZTE.

 

Mỹ đã cấm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ truyền thông đến Iran. Đây là một phần trong lệnh trừng phạt kinh tế đối với nhiều quốc gia, trong đó có Iran và Triều Tiên. ZTE đã bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt, và sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm, công ty đã bị phạt 1.2 tỷ USD vào năm 2017. Ngoài ra, ZTE còn bị cấm mua mọi phần cứng và phần mềm của Mỹ trong vòng 7 năm, vì đã nói dối về các bước cần thiết để sửa chữa hành động hay trừng phạt những người liên quan đến hoạt động giao dịch công nghệ với Triều Tiên và Iran.

 

Một số nguồn tin cho biết, Huawei có thể đã vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran, nếu chứng minh có tội, ngoài việc phải chịu phạt như ZTE, Huawei cũng có thể bị cấm mua công nghệ của Mỹ.

 

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc đã liên tục bị cáo buộc sử dụng các công ty công nghệ như Huawei hay ZTE cho hoạt động gián điệp tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Cũng hồi đầu năm 2017, căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhiều nhà mạng Mỹ và chuỗi bán lẻ sản phẩm công nghệ ngưng hợp tác với Huawei, từ chối bán smartphone của hãng. Nghị viện Mỹ cũng đã đề xuất cấm cửa Huawei trong mọi hợp đồng công nghệ truyền thông liên quan đến chính phủ và khuyên các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ Internet và công dân không nên mua sản phẩm của Huawei.

 

Đại diện của Huawei cho biết: “Huawei tuân thủ tất cả các điều luật và quy định hiện hành nơi hãng hoạt động, bao gồm cả các đạo luật kiểm soát xuất khẩu, luật xử phạt cũng như các quy định của Liên hợp quốc, Mỹ và Châu Âu”

 

So với ZTE, Huawei có thể sẽ chịu án phạt thấp hơn bởi Huawei không hoàn toàn phụ thuộc vào các công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như vi xử lý Qualcomm Snapdragon, vì hãng tự làm riêng vi xử lý Kirin cho các sản phẩm di động của mình dựa trên kiến trúc của ARM Holdings - một tập đoàn của Anh. Vấn đề lớn nhất vẫn là vấn đề mà ZTE đang phải đối mặt, là làm có được giấy phép sử dụng các dịch vụ của Google, điển hình là các ứng dụng Google Play trên Android.

 

518Vote
40Vote
32Vote
24Vote
15Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.