Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

27 Tháng Tư 20181:58 SA(Xem: 14783)
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran
Huawei Bị Mỹ Điều Tra Vì Bán Thiết Bị Cho Iran

Khoảng cuối tháng 04/2018, Huawei bị tình nghi âm thầm bán các thiết bị truyền thông cho Iran, bất chấp lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ áp đặt lên Iran. Hiện Huawei được cho là đang bị Bộ tư pháp Mỹ điều tra. Nếu có bằng chứng cho thấy hãng gian dối, kết cục của Huawei có lẽ cũng sẽ tương tự như ZTE.

 

Mỹ đã cấm các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ truyền thông đến Iran. Đây là một phần trong lệnh trừng phạt kinh tế đối với nhiều quốc gia, trong đó có Iran và Triều Tiên. ZTE đã bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt, và sau cuộc điều tra kéo dài 5 năm, công ty đã bị phạt 1.2 tỷ USD vào năm 2017. Ngoài ra, ZTE còn bị cấm mua mọi phần cứng và phần mềm của Mỹ trong vòng 7 năm, vì đã nói dối về các bước cần thiết để sửa chữa hành động hay trừng phạt những người liên quan đến hoạt động giao dịch công nghệ với Triều Tiên và Iran.

 

Một số nguồn tin cho biết, Huawei có thể đã vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Iran, nếu chứng minh có tội, ngoài việc phải chịu phạt như ZTE, Huawei cũng có thể bị cấm mua công nghệ của Mỹ.

 

Trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc đã liên tục bị cáo buộc sử dụng các công ty công nghệ như Huawei hay ZTE cho hoạt động gián điệp tại nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ. Cũng hồi đầu năm 2017, căng thẳng tiếp tục leo thang khi nhiều nhà mạng Mỹ và chuỗi bán lẻ sản phẩm công nghệ ngưng hợp tác với Huawei, từ chối bán smartphone của hãng. Nghị viện Mỹ cũng đã đề xuất cấm cửa Huawei trong mọi hợp đồng công nghệ truyền thông liên quan đến chính phủ và khuyên các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ Internet và công dân không nên mua sản phẩm của Huawei.

 

Đại diện của Huawei cho biết: “Huawei tuân thủ tất cả các điều luật và quy định hiện hành nơi hãng hoạt động, bao gồm cả các đạo luật kiểm soát xuất khẩu, luật xử phạt cũng như các quy định của Liên hợp quốc, Mỹ và Châu Âu”

 

So với ZTE, Huawei có thể sẽ chịu án phạt thấp hơn bởi Huawei không hoàn toàn phụ thuộc vào các công nghệ của Mỹ, chẳng hạn như vi xử lý Qualcomm Snapdragon, vì hãng tự làm riêng vi xử lý Kirin cho các sản phẩm di động của mình dựa trên kiến trúc của ARM Holdings - một tập đoàn của Anh. Vấn đề lớn nhất vẫn là vấn đề mà ZTE đang phải đối mặt, là làm có được giấy phép sử dụng các dịch vụ của Google, điển hình là các ứng dụng Google Play trên Android.

 

518Vote
40Vote
32Vote
24Vote
15Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.