Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 11903)
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com

Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Pháp sẽ phải đối mặt với đơn kiện cấp liên bang của Mỹ, có thể sẽ trở thành bài học đắt giá cho tội lạm quyền. Theo đó, Chính phủ Pháp bị cáo buộc đã đi quá giới hạn khi chiếm bất hợp pháp tên miền France.com, vốn thuộc về một người Pháp đang làm việc ở nước ngoài.

 

Jean-Noël Frydman đã sở hữu tên miền France.com từ năm 1994, và sử dụng như là nơi chia sẻ dành cho những người Mỹ yêu thích văn hoá Pháp. Thậm chí, Jean-Noël Frydman cũng đã từng hợp tác với các cơ quan của chính phủ Pháp. Bất chấp điều này, Jean-Noël Frydman bị chính quê hương của mình kiện vào năm 2015 để giành quyền kiểm soát tên miền France.com. Tháng 09/2017, toà án đã đưa ra phán quyết rằng France.com vi phạm luật bản quyền thương hiệu của Pháp, tuy nhiên chưa có bất kỳ cảnh báo nào từ Pháp hoặc công ty ghi danh tên miền Web.com rằng Jean-Noël Frydman sẽ bị tước quyền sở hữu. Dù vậy, chính phủ Pháp vẫn tiến hành chiếm quyền kiểm soát tên miền France.com.

 

Cũng vì vậy, Jean-Noël Frydman đã đệ đơn kiện lên toàn án Liên Bang của Mỹ để đòi lại công bằng, với nhiều bằng chứng khá thuyết phục. Cụ thể, trong đơn kiện, Jean-Noël Frydman cho biết chính phủ Pháp đã thừa nhận rằng họ không sở hữu bản quyền của từ France. Các quan chức chính phủ cũng hoàn toàn không có bất kỳ động thái để mua lại hoặc ghi danh bản quyền tên miền France.com trước khi chiếm dụng.

 

Có thể thấy, vụ kiện là đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những vụ tranh chấp về tên miền trong tương lai. Bên cạnh việc tranh chấp sở hữu tên miền, nghi vấn được đặt ra là liệu chính phủ một nước có quyền chiếm tên miền của một người nước ngoài, vì chính phủ có quyền sở hữu tên miền hay không? Nếu chính phủ Pháp giành chiến thắng, đây sẽ là tiền lệ xấu để các chính phủ các nước khác chiếm các tên miền tư nhân. Còn nếu Jean-Noël Frydman thắng kiện, đây sẽ là một bài học đắt giá về sự lạm quyền dành cho chính phủ Pháp.

51Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết lực lượng chuyên trách ứng phó Covid-19 do ông lãnh đạo có thể sẽ được giải tán vào cuối tháng khi chính quyền liên bang khuyến khích các bang mở cửa lại nền kinh tế.
05 Tháng Năm 2020
Intel đã có bước tiến sâu hơn vào thế giới giao thông thông minh và xe tự hành với kế hoạch mua lại startup Moovit, có trụ sở tại Israel, với giá 900 triệu USD.
05 Tháng Năm 2020
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba (05/05/2020), chỉ có chính phủ bầu cử dân chủ Đài Loan mới có thể đại diện cho nhân dân của mình trên trường thế giới chứ không phải Trung Quốc
04 Tháng Năm 2020
các vị thủ hiến bang của Đức sẽ thống nhất đồng ý các biện pháp giảm bớt các hạn chế do đại dịch Covid-19 trong buổi giao lưu với Thủ tướng Angela Merkel, dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư (06/05/2020).
04 Tháng Năm 2020
WHO cho biết Washington đã không cung cấp được bằng chứng ủng hộ tuyên bố "mang tính suy đoán" của ông Trump rằng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Trung Quốc.
04 Tháng Năm 2020
Vật thể sáng ở xa nhất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt là M31, Thiên hà Tiên Nữ (Anderomeda) to lớn cách chúng ta khoảng 2.5 triệu năm ánh sáng.