Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 12274)
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com

Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Pháp sẽ phải đối mặt với đơn kiện cấp liên bang của Mỹ, có thể sẽ trở thành bài học đắt giá cho tội lạm quyền. Theo đó, Chính phủ Pháp bị cáo buộc đã đi quá giới hạn khi chiếm bất hợp pháp tên miền France.com, vốn thuộc về một người Pháp đang làm việc ở nước ngoài.

 

Jean-Noël Frydman đã sở hữu tên miền France.com từ năm 1994, và sử dụng như là nơi chia sẻ dành cho những người Mỹ yêu thích văn hoá Pháp. Thậm chí, Jean-Noël Frydman cũng đã từng hợp tác với các cơ quan của chính phủ Pháp. Bất chấp điều này, Jean-Noël Frydman bị chính quê hương của mình kiện vào năm 2015 để giành quyền kiểm soát tên miền France.com. Tháng 09/2017, toà án đã đưa ra phán quyết rằng France.com vi phạm luật bản quyền thương hiệu của Pháp, tuy nhiên chưa có bất kỳ cảnh báo nào từ Pháp hoặc công ty ghi danh tên miền Web.com rằng Jean-Noël Frydman sẽ bị tước quyền sở hữu. Dù vậy, chính phủ Pháp vẫn tiến hành chiếm quyền kiểm soát tên miền France.com.

 

Cũng vì vậy, Jean-Noël Frydman đã đệ đơn kiện lên toàn án Liên Bang của Mỹ để đòi lại công bằng, với nhiều bằng chứng khá thuyết phục. Cụ thể, trong đơn kiện, Jean-Noël Frydman cho biết chính phủ Pháp đã thừa nhận rằng họ không sở hữu bản quyền của từ France. Các quan chức chính phủ cũng hoàn toàn không có bất kỳ động thái để mua lại hoặc ghi danh bản quyền tên miền France.com trước khi chiếm dụng.

 

Có thể thấy, vụ kiện là đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những vụ tranh chấp về tên miền trong tương lai. Bên cạnh việc tranh chấp sở hữu tên miền, nghi vấn được đặt ra là liệu chính phủ một nước có quyền chiếm tên miền của một người nước ngoài, vì chính phủ có quyền sở hữu tên miền hay không? Nếu chính phủ Pháp giành chiến thắng, đây sẽ là tiền lệ xấu để các chính phủ các nước khác chiếm các tên miền tư nhân. Còn nếu Jean-Noël Frydman thắng kiện, đây sẽ là một bài học đắt giá về sự lạm quyền dành cho chính phủ Pháp.

51Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.