Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com

03 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 11824)
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com
Chính Phủ Pháp Bị Kiện Với Cáo Buộc Chiếm Giữ Tên Miền France.Com

Khoảng đầu tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Pháp sẽ phải đối mặt với đơn kiện cấp liên bang của Mỹ, có thể sẽ trở thành bài học đắt giá cho tội lạm quyền. Theo đó, Chính phủ Pháp bị cáo buộc đã đi quá giới hạn khi chiếm bất hợp pháp tên miền France.com, vốn thuộc về một người Pháp đang làm việc ở nước ngoài.

 

Jean-Noël Frydman đã sở hữu tên miền France.com từ năm 1994, và sử dụng như là nơi chia sẻ dành cho những người Mỹ yêu thích văn hoá Pháp. Thậm chí, Jean-Noël Frydman cũng đã từng hợp tác với các cơ quan của chính phủ Pháp. Bất chấp điều này, Jean-Noël Frydman bị chính quê hương của mình kiện vào năm 2015 để giành quyền kiểm soát tên miền France.com. Tháng 09/2017, toà án đã đưa ra phán quyết rằng France.com vi phạm luật bản quyền thương hiệu của Pháp, tuy nhiên chưa có bất kỳ cảnh báo nào từ Pháp hoặc công ty ghi danh tên miền Web.com rằng Jean-Noël Frydman sẽ bị tước quyền sở hữu. Dù vậy, chính phủ Pháp vẫn tiến hành chiếm quyền kiểm soát tên miền France.com.

 

Cũng vì vậy, Jean-Noël Frydman đã đệ đơn kiện lên toàn án Liên Bang của Mỹ để đòi lại công bằng, với nhiều bằng chứng khá thuyết phục. Cụ thể, trong đơn kiện, Jean-Noël Frydman cho biết chính phủ Pháp đã thừa nhận rằng họ không sở hữu bản quyền của từ France. Các quan chức chính phủ cũng hoàn toàn không có bất kỳ động thái để mua lại hoặc ghi danh bản quyền tên miền France.com trước khi chiếm dụng.

 

Có thể thấy, vụ kiện là đánh dấu một cột mốc quan trọng trong những vụ tranh chấp về tên miền trong tương lai. Bên cạnh việc tranh chấp sở hữu tên miền, nghi vấn được đặt ra là liệu chính phủ một nước có quyền chiếm tên miền của một người nước ngoài, vì chính phủ có quyền sở hữu tên miền hay không? Nếu chính phủ Pháp giành chiến thắng, đây sẽ là tiền lệ xấu để các chính phủ các nước khác chiếm các tên miền tư nhân. Còn nếu Jean-Noël Frydman thắng kiện, đây sẽ là một bài học đắt giá về sự lạm quyền dành cho chính phủ Pháp.

51Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
2.56
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.