Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

02 Tháng Năm 20181:10 SA(Xem: 15118)
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.

 

Vụ kiện được đệ trình tại Tòa án Quận phía Bắc California bởi hãng luật Hagens Berman. Phía nguyên đơn tuyên bố rằng kế hoạch của các nhà sản xuất dẫn đến giá tăng cao bất hợp pháp cho các thiết bị sử dụng DRAM. Bằng chứng chính được trích dẫn trong vụ án là một cuộc điều tra độc lập được tiến hành bởi Hagens Berman, tuyên bố phát hiện một thỏa thuận giữa các nhà sản xuất công nghệ nhằm tăng giá DRAM. DRAM là một loại bộ nhớ ngày càng phổ biến và có mặt trên hàng triệu thiết bị, được sử dụng trong smartphone Android, máy tính xách tay Windows, MacBook, iPhone, console…

 

Theo Hagens Berman, giá DRAM đã tăng 47% trong năm 2017 – mức tăng lớn nhất trong gần 30 năm qua. Theo số liệu thống kê của IC Insights, trước năm 2017, giá của DRAM thực sự giảm, khoảng 3% giữa năm 2012 và 2017; tỷ lệ giảm trung bình hàng năm là 33% trong khoảng thời gian từ năm 1978 và 2012. Phần lớn thị trường DRAM được kiểm soát bởi Samsung, Micron và Hynix. Ba công ty đã kết hợp để chiếm 96% thị phần DRAM trong năm 2017.

 

Nhu cầu về DRAM tăng vọt 77% trong năm 2017, sau khi giảm 8% trong năm 2016. Một trong những nguyên nhân được cho là do 3 công ty cố tình làm ra tình trạng khán hiếm nguồn cung DRAM trên thị trường. Đối tác quản lý của Hagens Berman cho biết: “Thay vì đi theo các quy tắc, Samsung, Micron và Hynix đã hợp tác để thao túng thị trường để kiếm thêm lợi nhuận”.

 

Các luật sư của Hagens Berman theo đuổi một vụ kiện tương tự vào năm 2006 và giành được hơn 300 triệu USD. Ngay từ đầu năm 2018, Hagens Berman đã đứng sau vụ kiện chống lại Apple, Facebook, Tesla, 6 chuỗi khách sạn lớn, BMW và Harvey Weinstein. Tuy nhiên, các vụ kiện tập thể do các công ty luật như Hagens Berman đại diện không phải là cách tốt nhất để đền bù cho các nạn nhân. Một nghiên cứu năm 2013, do công ty luật Mayer Brown thực hiện, cho thấy trong 2 trường hợp công ty xem xét thì chỉ có hơn 1/5 số tiền thắng kiện được chuyển đến tay người dùng.

517Vote
40Vote
32Vote
28Vote
17Vote
3.434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).