Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

02 Tháng Năm 20181:10 SA(Xem: 15301)
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM
Samsung, Hynix Và Micron Bị Cáo Buộc Thông Đồng Tăng Giá DRAM

Khoảng đầu tháng 05/2018, một vụ kiện tập thể đã cáo buộc Samsung, Hynix và Micron – 3 trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới – thông đồng nhằm hạng chế nguồn cung DRAM nhằm tăng giá các sản phẩm.

 

Vụ kiện được đệ trình tại Tòa án Quận phía Bắc California bởi hãng luật Hagens Berman. Phía nguyên đơn tuyên bố rằng kế hoạch của các nhà sản xuất dẫn đến giá tăng cao bất hợp pháp cho các thiết bị sử dụng DRAM. Bằng chứng chính được trích dẫn trong vụ án là một cuộc điều tra độc lập được tiến hành bởi Hagens Berman, tuyên bố phát hiện một thỏa thuận giữa các nhà sản xuất công nghệ nhằm tăng giá DRAM. DRAM là một loại bộ nhớ ngày càng phổ biến và có mặt trên hàng triệu thiết bị, được sử dụng trong smartphone Android, máy tính xách tay Windows, MacBook, iPhone, console…

 

Theo Hagens Berman, giá DRAM đã tăng 47% trong năm 2017 – mức tăng lớn nhất trong gần 30 năm qua. Theo số liệu thống kê của IC Insights, trước năm 2017, giá của DRAM thực sự giảm, khoảng 3% giữa năm 2012 và 2017; tỷ lệ giảm trung bình hàng năm là 33% trong khoảng thời gian từ năm 1978 và 2012. Phần lớn thị trường DRAM được kiểm soát bởi Samsung, Micron và Hynix. Ba công ty đã kết hợp để chiếm 96% thị phần DRAM trong năm 2017.

 

Nhu cầu về DRAM tăng vọt 77% trong năm 2017, sau khi giảm 8% trong năm 2016. Một trong những nguyên nhân được cho là do 3 công ty cố tình làm ra tình trạng khán hiếm nguồn cung DRAM trên thị trường. Đối tác quản lý của Hagens Berman cho biết: “Thay vì đi theo các quy tắc, Samsung, Micron và Hynix đã hợp tác để thao túng thị trường để kiếm thêm lợi nhuận”.

 

Các luật sư của Hagens Berman theo đuổi một vụ kiện tương tự vào năm 2006 và giành được hơn 300 triệu USD. Ngay từ đầu năm 2018, Hagens Berman đã đứng sau vụ kiện chống lại Apple, Facebook, Tesla, 6 chuỗi khách sạn lớn, BMW và Harvey Weinstein. Tuy nhiên, các vụ kiện tập thể do các công ty luật như Hagens Berman đại diện không phải là cách tốt nhất để đền bù cho các nạn nhân. Một nghiên cứu năm 2013, do công ty luật Mayer Brown thực hiện, cho thấy trong 2 trường hợp công ty xem xét thì chỉ có hơn 1/5 số tiền thắng kiện được chuyển đến tay người dùng.

517Vote
40Vote
32Vote
28Vote
17Vote
3.434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
20 Tháng Mười 2019
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
20 Tháng Mười 2019
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
20 Tháng Mười 2019
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
19 Tháng Mười 2019
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
19 Tháng Mười 2019
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.