Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X

02 Tháng Năm 20182:22 SA(Xem: 12299)
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X

Khoảng đầu tháng 05/2018, 2 đơn kiện đã được trình lên 2 toà án liên bang, cáo buộc các sản phẩm mới nhất của Apple đã vi phạm nhiều bằng sáng chế liên quan cụm camera kép trên smartphone và báo động trên thiết bị thông minh.

 

Đơn kiện đầu tiên được nộp tại Toà án Quận Bắc California, do Corephotonics, công ty chuyên về camera tại Israel đệ trình, cáo buộc Apple đã sử dụng công nghệ quan trọng đã được cấp bằng sáng chế của hãng để tạo ra cụm camera kép trên iPhone X.

 

Corephotonics được thành lập vào năm 2012, để phát triển công nghệ camera smartphone thế hệ tiếp theo, dưới sự dẫn dắt của Tiến sỹ David Mendlovic, giáo sư tại Đại học Tel Aviv và là cựu Giám đốc Khoa học của Bộ Khoa học Israel. Tài sản trí tuệ của công ty tập trung vào công nghệ camera khẩu độ kép, tiêu cự cố định để mang lại khả năng zoom mở rộng trên các ống kính telephoto. Ngoài ra, Corephotonics còn tạo ra các thuật toán hỗ trợ cho phần cứng camera của hãng nhằm đảm bảo khả năng chuyển đổi qua lại lượt mà giữa hai module camera.

 

Apple cũng quảng cáo các tính năng gần như tương đồng khi giới thiệu hệ thống camera kép đầu tiên trên iPhone với chiếc iPhone 7 Plus vào năm 2016. Hồi cuối năm 2017, Corephotonics cũng đã đệ một đơn kiện liên quan chiếc iPhone 7 Plus, và trong đơn kiện hiện hành, công ty có cung cấp một số thông tin bổ sung về những hoạt động giữa hãng với Apple trước khi sản phẩm ra mắt.

 

Cụ thể, vào năm 2012, các lãnh đạo và kỹ sư Apple đã gặp lãnh đạo của Corephotonics và xem qua tài sản trí tuệ của công ty, đặc biệt là các giải pháp phần cứng và phần mềm dành cho hệ thống camera đa ống kính. Trong nhiều tháng sau, Apple đã gửi một số nhóm phần cứng và phần mềm đến trụ sở Corephotonics ở Tel Aviv để khảo sát các linh kiện mẫu và nghiên cứu về các phương thức xử lý quang học của công ty, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác tiềm năng.

 

Tháng 06/2014, Apple bày tỏ mong muốn được cấp phép sử dụng thuật toán camera kép của Corephotonics và tổ chức một cuộc họp để thảo luận về thoả thuận kinh doanh. Sau cuộc họp, Apple yêu cầu được xem các ống kính telephoto mẫu, đề xuất rằng hai công ty có thể sẽ hợp tác trên lĩnh vực thiết kế phần cứng. Nhưng các cuộc đàm phán kinh doanh đã bị đình chỉ lại vào tháng 08/2014, dù các cuộc thảo luận kỹ thuật giữa các nhóm kỹ sư của Apple và Corephotonics vẫn tiếp tục trong vài tuần tiếp theo. Sự im lặng giữa 2 công ty tiếp tục cho đến năm 2016, khi Mendlovic liên hệ với một lãnh đạo phần cứng cấp cao để đề nghị hợp tác thảo luận về các dự án smartphone trong tương lai.

 

Tháng 08/2016, chỉ một tháng trước khi iPhone 7 Plus ra mắt, một cuộc họp đã diễn ra, và Apple một lần nữa bày tỏ mong muốn chính thức hoá thoả thuận kinh doanh và yêu cầu thông tin liên quan việc cấp phép tài sản trí tuệ. Đến tháng 10/2016, các buổi đàm phán lại một lần nữa bị trì hoãn, và 2 cuộc họp liên quan đến các thoả thuận cấp phép sau đó không cho kết quả nào.

 

Sau khi nghiên cứu chiếc iPhone 7 Plus, Corephotonics kết luận rằng thiết bị đã vi phạm các bằng sáng chế của hãng, và cả iPhone X với công nghệ camera smartphone tối tân cũng tương tự. Đánh giá sâu hơn về các bằng sáng chế cụm camera kép của Apple cho thấy nhiều thứ liên quan đến tài sản trí tuệ của Corephotonics và trong một số trường hợp, các thông số còn hoàn toàn giống nhau.

 

Trong đơn kiện, Corephotonics nêu ra 3 chiếc điện thoại của Apple là iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại và các chi phí liên quan vụ kiện, đồng thời yêu cầu toà án cấm bán các sản phẩm nêu trên.

 

Trong một vụ kiện khác được đệ trình tại Toà án Quận Đông Texas, Alert Signal Intellectual Property cáo buộc Apple vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan đến điều kiện tiếp nhận các thông báo, tin nhắn và các hình thức liên lạc khác trên các thiết bị thông minh. Cụ thể, đó là các phương thức để tắt thông báo dựa trên tốc độ của thiết bị.

 

Theo đó, tài sản trí tuệ bao gồm các kỹ thuật sử dụng cảm biến tốc độ để xác định tốc độ của một thiết bị cụ thể. Chẳng hạn như nếu tốc độ đó gần với tốc độ của một chiếc xe đang di chuyển, hệ thống sẽ tự động tắt âm các thông báo đến. Ngoài ra, tính năng còn có thể cho phép hệ thống đồng ý thông báo của các tin nhắn có mức độ ưu tiên cao, như các tin nhắn có dòng chữ “urgent”. Hệ thống sẽ tự động tắt đi khi tốc độ trở về bình thường.

 

Đơn kiện trực tiếp nhắm vào công nghệ “Do Not Disturb While Driving” của Apple, được giới thiệu cùng với iOS 11 vào năm 2017. Khi tính năng được kích hoạt, iPhone sẽ theo dõi trạng thái của máy để phát hiện khi người dùng đang ngồi trong xe, liệu máy có được kết nối với xe qua cổng USB hay Bluetooth không, hay có đang chuyển động không.

 

Nếu thiết bị được phát hiện là đang ở trong xe đang chuyển động, nó sẽ tắt âm mọi tin nhắn đến và gửi các trả lời tự động để người gửi biết người nhận đang đi trên đường. Người gửi có thể đánh dấu tin nhắn là "urgent" để giúp vượt qua hàng rào bảo vệ của Do Not Disturb While Driving. Các cuộc gọi cũng được xử lý tương tự, trừ cuộc gọi từ các liên hệ trong danh sách Favorite hay từ những người cố thực hiện hai cuộc gọi liên tiếp trong một thời gian ngắn.

 

Các bằng sáng chế được cho là đã bị vi phạm được cấp cho nhà phát minh Gary Shuster trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, sau đó được chuyển sang cho công ty cấp phép tài sản trí tuệ Cerinet. Sau đó, Cerinet chuyển sang cho tổ chức Alert Signal Intellectual Property, và tổ chức đã từng kiện AT&T hồi cuối năm 2015 với 3 trong số 4 bằng sáng chế mà hãng dùng trong vụ kiện với Apple. Alert Signal Intellectual Property yêu cầu bồi thường thiệt hại, tiền lãi và chi phí liên quan vụ kiện từ Apple.

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.