Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X

02 Tháng Năm 20182:22 SA(Xem: 12318)
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X

Khoảng đầu tháng 05/2018, 2 đơn kiện đã được trình lên 2 toà án liên bang, cáo buộc các sản phẩm mới nhất của Apple đã vi phạm nhiều bằng sáng chế liên quan cụm camera kép trên smartphone và báo động trên thiết bị thông minh.

 

Đơn kiện đầu tiên được nộp tại Toà án Quận Bắc California, do Corephotonics, công ty chuyên về camera tại Israel đệ trình, cáo buộc Apple đã sử dụng công nghệ quan trọng đã được cấp bằng sáng chế của hãng để tạo ra cụm camera kép trên iPhone X.

 

Corephotonics được thành lập vào năm 2012, để phát triển công nghệ camera smartphone thế hệ tiếp theo, dưới sự dẫn dắt của Tiến sỹ David Mendlovic, giáo sư tại Đại học Tel Aviv và là cựu Giám đốc Khoa học của Bộ Khoa học Israel. Tài sản trí tuệ của công ty tập trung vào công nghệ camera khẩu độ kép, tiêu cự cố định để mang lại khả năng zoom mở rộng trên các ống kính telephoto. Ngoài ra, Corephotonics còn tạo ra các thuật toán hỗ trợ cho phần cứng camera của hãng nhằm đảm bảo khả năng chuyển đổi qua lại lượt mà giữa hai module camera.

 

Apple cũng quảng cáo các tính năng gần như tương đồng khi giới thiệu hệ thống camera kép đầu tiên trên iPhone với chiếc iPhone 7 Plus vào năm 2016. Hồi cuối năm 2017, Corephotonics cũng đã đệ một đơn kiện liên quan chiếc iPhone 7 Plus, và trong đơn kiện hiện hành, công ty có cung cấp một số thông tin bổ sung về những hoạt động giữa hãng với Apple trước khi sản phẩm ra mắt.

 

Cụ thể, vào năm 2012, các lãnh đạo và kỹ sư Apple đã gặp lãnh đạo của Corephotonics và xem qua tài sản trí tuệ của công ty, đặc biệt là các giải pháp phần cứng và phần mềm dành cho hệ thống camera đa ống kính. Trong nhiều tháng sau, Apple đã gửi một số nhóm phần cứng và phần mềm đến trụ sở Corephotonics ở Tel Aviv để khảo sát các linh kiện mẫu và nghiên cứu về các phương thức xử lý quang học của công ty, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác tiềm năng.

 

Tháng 06/2014, Apple bày tỏ mong muốn được cấp phép sử dụng thuật toán camera kép của Corephotonics và tổ chức một cuộc họp để thảo luận về thoả thuận kinh doanh. Sau cuộc họp, Apple yêu cầu được xem các ống kính telephoto mẫu, đề xuất rằng hai công ty có thể sẽ hợp tác trên lĩnh vực thiết kế phần cứng. Nhưng các cuộc đàm phán kinh doanh đã bị đình chỉ lại vào tháng 08/2014, dù các cuộc thảo luận kỹ thuật giữa các nhóm kỹ sư của Apple và Corephotonics vẫn tiếp tục trong vài tuần tiếp theo. Sự im lặng giữa 2 công ty tiếp tục cho đến năm 2016, khi Mendlovic liên hệ với một lãnh đạo phần cứng cấp cao để đề nghị hợp tác thảo luận về các dự án smartphone trong tương lai.

 

Tháng 08/2016, chỉ một tháng trước khi iPhone 7 Plus ra mắt, một cuộc họp đã diễn ra, và Apple một lần nữa bày tỏ mong muốn chính thức hoá thoả thuận kinh doanh và yêu cầu thông tin liên quan việc cấp phép tài sản trí tuệ. Đến tháng 10/2016, các buổi đàm phán lại một lần nữa bị trì hoãn, và 2 cuộc họp liên quan đến các thoả thuận cấp phép sau đó không cho kết quả nào.

 

Sau khi nghiên cứu chiếc iPhone 7 Plus, Corephotonics kết luận rằng thiết bị đã vi phạm các bằng sáng chế của hãng, và cả iPhone X với công nghệ camera smartphone tối tân cũng tương tự. Đánh giá sâu hơn về các bằng sáng chế cụm camera kép của Apple cho thấy nhiều thứ liên quan đến tài sản trí tuệ của Corephotonics và trong một số trường hợp, các thông số còn hoàn toàn giống nhau.

 

Trong đơn kiện, Corephotonics nêu ra 3 chiếc điện thoại của Apple là iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại và các chi phí liên quan vụ kiện, đồng thời yêu cầu toà án cấm bán các sản phẩm nêu trên.

 

Trong một vụ kiện khác được đệ trình tại Toà án Quận Đông Texas, Alert Signal Intellectual Property cáo buộc Apple vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan đến điều kiện tiếp nhận các thông báo, tin nhắn và các hình thức liên lạc khác trên các thiết bị thông minh. Cụ thể, đó là các phương thức để tắt thông báo dựa trên tốc độ của thiết bị.

 

Theo đó, tài sản trí tuệ bao gồm các kỹ thuật sử dụng cảm biến tốc độ để xác định tốc độ của một thiết bị cụ thể. Chẳng hạn như nếu tốc độ đó gần với tốc độ của một chiếc xe đang di chuyển, hệ thống sẽ tự động tắt âm các thông báo đến. Ngoài ra, tính năng còn có thể cho phép hệ thống đồng ý thông báo của các tin nhắn có mức độ ưu tiên cao, như các tin nhắn có dòng chữ “urgent”. Hệ thống sẽ tự động tắt đi khi tốc độ trở về bình thường.

 

Đơn kiện trực tiếp nhắm vào công nghệ “Do Not Disturb While Driving” của Apple, được giới thiệu cùng với iOS 11 vào năm 2017. Khi tính năng được kích hoạt, iPhone sẽ theo dõi trạng thái của máy để phát hiện khi người dùng đang ngồi trong xe, liệu máy có được kết nối với xe qua cổng USB hay Bluetooth không, hay có đang chuyển động không.

 

Nếu thiết bị được phát hiện là đang ở trong xe đang chuyển động, nó sẽ tắt âm mọi tin nhắn đến và gửi các trả lời tự động để người gửi biết người nhận đang đi trên đường. Người gửi có thể đánh dấu tin nhắn là "urgent" để giúp vượt qua hàng rào bảo vệ của Do Not Disturb While Driving. Các cuộc gọi cũng được xử lý tương tự, trừ cuộc gọi từ các liên hệ trong danh sách Favorite hay từ những người cố thực hiện hai cuộc gọi liên tiếp trong một thời gian ngắn.

 

Các bằng sáng chế được cho là đã bị vi phạm được cấp cho nhà phát minh Gary Shuster trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, sau đó được chuyển sang cho công ty cấp phép tài sản trí tuệ Cerinet. Sau đó, Cerinet chuyển sang cho tổ chức Alert Signal Intellectual Property, và tổ chức đã từng kiện AT&T hồi cuối năm 2015 với 3 trong số 4 bằng sáng chế mà hãng dùng trong vụ kiện với Apple. Alert Signal Intellectual Property yêu cầu bồi thường thiệt hại, tiền lãi và chi phí liên quan vụ kiện từ Apple.

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.