Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X

02 Tháng Năm 20182:22 SA(Xem: 12584)
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X
Apple Bị Kiện Vì Vi Phạm Bằng Sáng Chế Liên Quan Đến Camera Trên iPhone X

Khoảng đầu tháng 05/2018, 2 đơn kiện đã được trình lên 2 toà án liên bang, cáo buộc các sản phẩm mới nhất của Apple đã vi phạm nhiều bằng sáng chế liên quan cụm camera kép trên smartphone và báo động trên thiết bị thông minh.

 

Đơn kiện đầu tiên được nộp tại Toà án Quận Bắc California, do Corephotonics, công ty chuyên về camera tại Israel đệ trình, cáo buộc Apple đã sử dụng công nghệ quan trọng đã được cấp bằng sáng chế của hãng để tạo ra cụm camera kép trên iPhone X.

 

Corephotonics được thành lập vào năm 2012, để phát triển công nghệ camera smartphone thế hệ tiếp theo, dưới sự dẫn dắt của Tiến sỹ David Mendlovic, giáo sư tại Đại học Tel Aviv và là cựu Giám đốc Khoa học của Bộ Khoa học Israel. Tài sản trí tuệ của công ty tập trung vào công nghệ camera khẩu độ kép, tiêu cự cố định để mang lại khả năng zoom mở rộng trên các ống kính telephoto. Ngoài ra, Corephotonics còn tạo ra các thuật toán hỗ trợ cho phần cứng camera của hãng nhằm đảm bảo khả năng chuyển đổi qua lại lượt mà giữa hai module camera.

 

Apple cũng quảng cáo các tính năng gần như tương đồng khi giới thiệu hệ thống camera kép đầu tiên trên iPhone với chiếc iPhone 7 Plus vào năm 2016. Hồi cuối năm 2017, Corephotonics cũng đã đệ một đơn kiện liên quan chiếc iPhone 7 Plus, và trong đơn kiện hiện hành, công ty có cung cấp một số thông tin bổ sung về những hoạt động giữa hãng với Apple trước khi sản phẩm ra mắt.

 

Cụ thể, vào năm 2012, các lãnh đạo và kỹ sư Apple đã gặp lãnh đạo của Corephotonics và xem qua tài sản trí tuệ của công ty, đặc biệt là các giải pháp phần cứng và phần mềm dành cho hệ thống camera đa ống kính. Trong nhiều tháng sau, Apple đã gửi một số nhóm phần cứng và phần mềm đến trụ sở Corephotonics ở Tel Aviv để khảo sát các linh kiện mẫu và nghiên cứu về các phương thức xử lý quang học của công ty, cũng như thảo luận các cơ hội hợp tác tiềm năng.

 

Tháng 06/2014, Apple bày tỏ mong muốn được cấp phép sử dụng thuật toán camera kép của Corephotonics và tổ chức một cuộc họp để thảo luận về thoả thuận kinh doanh. Sau cuộc họp, Apple yêu cầu được xem các ống kính telephoto mẫu, đề xuất rằng hai công ty có thể sẽ hợp tác trên lĩnh vực thiết kế phần cứng. Nhưng các cuộc đàm phán kinh doanh đã bị đình chỉ lại vào tháng 08/2014, dù các cuộc thảo luận kỹ thuật giữa các nhóm kỹ sư của Apple và Corephotonics vẫn tiếp tục trong vài tuần tiếp theo. Sự im lặng giữa 2 công ty tiếp tục cho đến năm 2016, khi Mendlovic liên hệ với một lãnh đạo phần cứng cấp cao để đề nghị hợp tác thảo luận về các dự án smartphone trong tương lai.

 

Tháng 08/2016, chỉ một tháng trước khi iPhone 7 Plus ra mắt, một cuộc họp đã diễn ra, và Apple một lần nữa bày tỏ mong muốn chính thức hoá thoả thuận kinh doanh và yêu cầu thông tin liên quan việc cấp phép tài sản trí tuệ. Đến tháng 10/2016, các buổi đàm phán lại một lần nữa bị trì hoãn, và 2 cuộc họp liên quan đến các thoả thuận cấp phép sau đó không cho kết quả nào.

 

Sau khi nghiên cứu chiếc iPhone 7 Plus, Corephotonics kết luận rằng thiết bị đã vi phạm các bằng sáng chế của hãng, và cả iPhone X với công nghệ camera smartphone tối tân cũng tương tự. Đánh giá sâu hơn về các bằng sáng chế cụm camera kép của Apple cho thấy nhiều thứ liên quan đến tài sản trí tuệ của Corephotonics và trong một số trường hợp, các thông số còn hoàn toàn giống nhau.

 

Trong đơn kiện, Corephotonics nêu ra 3 chiếc điện thoại của Apple là iPhone 7 Plus, iPhone 8 Plus và iPhone X, yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại và các chi phí liên quan vụ kiện, đồng thời yêu cầu toà án cấm bán các sản phẩm nêu trên.

 

Trong một vụ kiện khác được đệ trình tại Toà án Quận Đông Texas, Alert Signal Intellectual Property cáo buộc Apple vi phạm 4 bằng sáng chế liên quan đến điều kiện tiếp nhận các thông báo, tin nhắn và các hình thức liên lạc khác trên các thiết bị thông minh. Cụ thể, đó là các phương thức để tắt thông báo dựa trên tốc độ của thiết bị.

 

Theo đó, tài sản trí tuệ bao gồm các kỹ thuật sử dụng cảm biến tốc độ để xác định tốc độ của một thiết bị cụ thể. Chẳng hạn như nếu tốc độ đó gần với tốc độ của một chiếc xe đang di chuyển, hệ thống sẽ tự động tắt âm các thông báo đến. Ngoài ra, tính năng còn có thể cho phép hệ thống đồng ý thông báo của các tin nhắn có mức độ ưu tiên cao, như các tin nhắn có dòng chữ “urgent”. Hệ thống sẽ tự động tắt đi khi tốc độ trở về bình thường.

 

Đơn kiện trực tiếp nhắm vào công nghệ “Do Not Disturb While Driving” của Apple, được giới thiệu cùng với iOS 11 vào năm 2017. Khi tính năng được kích hoạt, iPhone sẽ theo dõi trạng thái của máy để phát hiện khi người dùng đang ngồi trong xe, liệu máy có được kết nối với xe qua cổng USB hay Bluetooth không, hay có đang chuyển động không.

 

Nếu thiết bị được phát hiện là đang ở trong xe đang chuyển động, nó sẽ tắt âm mọi tin nhắn đến và gửi các trả lời tự động để người gửi biết người nhận đang đi trên đường. Người gửi có thể đánh dấu tin nhắn là "urgent" để giúp vượt qua hàng rào bảo vệ của Do Not Disturb While Driving. Các cuộc gọi cũng được xử lý tương tự, trừ cuộc gọi từ các liên hệ trong danh sách Favorite hay từ những người cố thực hiện hai cuộc gọi liên tiếp trong một thời gian ngắn.

 

Các bằng sáng chế được cho là đã bị vi phạm được cấp cho nhà phát minh Gary Shuster trong thời gian từ năm 2012 đến 2016, sau đó được chuyển sang cho công ty cấp phép tài sản trí tuệ Cerinet. Sau đó, Cerinet chuyển sang cho tổ chức Alert Signal Intellectual Property, và tổ chức đã từng kiện AT&T hồi cuối năm 2015 với 3 trong số 4 bằng sáng chế mà hãng dùng trong vụ kiện với Apple. Alert Signal Intellectual Property yêu cầu bồi thường thiệt hại, tiền lãi và chi phí liên quan vụ kiện từ Apple.

54Vote
40Vote
30Vote
21Vote
11Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Tháng 01/2019, AWS đã ra mắt DocumentDB, một cơ sở dữ liệu mới có thể tương thích với API của MongoDB. Công ty mô tả DocumentDB như một document database tốc độ nhanh, có thể mở rộng và khả năng có sẵn cao, được thiết kế để tương thích với các ứng dụng và công cụ MongoDB hiện tại của người dùng. Thực tế, nó là sự thay thế hiệu quả cho MongoDB mà không sử dụng bất kỳ dòng code nào của MongoDB.
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.