Tesla Bị Nikola Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Xe Bán Tải Tự Động

03 Tháng Năm 20181:52 SA(Xem: 15004)
Tesla Bị Nikola Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Xe Bán Tải Tự Động
Tesla Bị Nikola Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Xe Bán Tải Tự Động
Tesla Bị Nikola Kiện Vì Vi Phạm Bản Quyền Xe Bán Tải Tự Động

Khoảng đầu tháng 05/2018, startup Nikola Motor Company đã đệ đơn kiện lên tòa án tại Arizona, cáo buộc rằng tất cả những chiếc siêu xe tải chạy điện bán tự động của Tesla đã vi phạm bằng sáng chế về xe tải chạy hydrogen của hãng.

 

Đơn kiện tuyên bố rằng Tesla đã cố ý sao chép các bằng sáng chế khi tạo ra những chiếc xe tải điện, và Nikola muốn được đền bù 2 tỷ USD cho các thiệt hại từ việc vi phạm. Phát ngôn viên của Tesla cho biết: “Rõ ràng là không có sự đúng đắn nào trong đơn kiện”. Trong khi đó, đại diện của Nikola Motors cho biết: “chúng tôi không bình luận gì vì nó thuộc về tòa án. Bản thân đơn kiện đã nói lên mọi việc.”

 

Nikola được thành lập vào năm 2014, và công ty đã trình diễn 2 sản phẩm đầu tiên của mình, bao gồm một chiếc xe offroad 4 bánh chạy điện và một chiếc xe tải bán tự động dùng hydrogen và điện vào tháng 05/2016. Hãng cũng đã bổ sung thêm một chiếc xe tải bán tự động thứ 2 vào dòng sản phẩm của mình, đồng thời tiết lộ một chiếc tàu thủy cá nhân chạy hoàn toàn bằng điện, và thông báo kế hoạch về một nhà máy 1 tỷ USD tại Arizona.

 

Đơn kiện của Nikola có cho biết hãng sẽ chứng minh rằng Tesla đã đánh cắp ý tưởng từ bằng sáng chế của hãng. Nikola đã chỉ ra những điểm được cho là tương đồng giữa các chắn bùn trước, kính chắn gió bao quanh, cửa ra vào giữa xe, thân xe theo hình dáng khí động học với hệ số kéo tương tự nhau, và nhiều bằng chứng khác cho rằng Tesla đã sao chép thiết kế của hãng.

 

Startup cũng tuyên bố rằng một nhà tuyển dụng của Tesla, Aaron Hoyos, đã cố gắng chiêu mộ kỹ sư trưởng của Nikola chỉ vài tháng sau khi ra mắt chiếc xe tải chạy hydrogen bán tự động đầu tiên, và rằng đó là bằng chứng cho thấy Tesla đã biết về các tính năng thiết kế độc đáo của Nikola.

 

Ngoài ra, Nikola cho biết có thể xác định rằng xe tải của Tesla có thể đã vi phạm các thiết kế của mình từ việc do thám các bức ảnh đã được đăng tải rải rác trên Internet trong nhiều tuần. Từ đó đã dẫn tới việc ra mắt xe tải của Tesla vào giữa tháng 11/2017. Công ty đã gửi một bức thư yêu cầu chấm dứt và hủy bỏ tới Tesla vào ngày 07/11/2017, yêu cầu công ty hoãn việc ra mắt sản phẩm cho đến khi vấn đề được giải quyết, nhưng Tesla chưa bao giờ phản hồi lại.

 

Theo Nikola, xe tải của Tesla đã gây ra “sự nhầm lẫn trên thị trường,” và tuyên bố rằng việc vi phạm của Tesla đã gây hại cho khả năng của Nikola nhằm thu hút các nhà đầu tư và đối tác vì hiện các nhà đầu tư có thể hợp tác với Tesla để có một chiếc xe tải bán tự động dùng nhiên liệu thay thế. Theo tính toán của Nikola, thiệt hại từ việc vi phạm đã vượt quá 2 tỷ USD.

 

Trước đây, Nikola cũng đã từng tranh cãi với Tesla, bao gồm cả việc 2 công ty đều chọn sử dụng tên của một nhà khoa học nổi tiếng khi thành lập công ty. Tháng 04/2018, Nikola tuyên bố có các đơn đặt hàng trước trị giá hơn 8 tỷ USD cho các phiên bản xe tải bán tự động khác nhau của mình, tất cả các đơn đặt trước đó sẽ được hoàn lại 100% số tiền, và công ty sẽ không sử dụng tiền của người dùng để vận hành công việc của mình. Tuyên bố rõ ràng là một lời mỉa mai ám chỉ Tesla, vì công ty nắm giữ gần 1 tỷ USD tiền đặt trước của khách hàng dành cho chiếc Model 3 và các sản phẩm khác.

513Vote
41Vote
34Vote
24Vote
13Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia.
22 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
21 Tháng Ba 2019
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.