Pin Mới Dựa Trên Nước Sẽ Cho Khả Năng Lưu Trữ Năng Lượng Quy Mô Lớn

08 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 13424)
Pin Mới Dựa Trên Nước Sẽ Cho Khả Năng Lưu Trữ Năng Lượng Quy Mô Lớn
Pin Mới Dựa Trên Nước Sẽ Cho Khả Năng Lưu Trữ Năng Lượng Quy Mô Lớn
Pin Mới Dựa Trên Nước Sẽ Cho Khả Năng Lưu Trữ Năng Lượng Quy Mô Lớn

Như đã biết, việc lưu trữ điện trên quy mô lớn xuất phát từ nhu cầu của thị trường năng lượng. Sau nhiều năm nghiên cứu, khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học đã tạo ra một loại pin mới dựa trên nước, để cung cấp khả năng lưu trữ năng lượng với quy mô lớn.

 

Theo đó, khả năng lưu trữ của các loại pin hiện hành hầu như không theo kịp với tốc độ phát triển của công nghệ, và ngày càng có nhiều nghiên cứu mới nhằm tìm ra những giải pháp khả thi hơn. Các nhà khoa học từ Stanford đã phát triển loại pin mới dựa trên nước có khả năng lưu trữ năng lượng sạch. Pin sạc hydro-mangan được thiết kế để lưu trữ cho các mạng năng lượng với ưu điểm dung lượng lưu trữ lớn, tuổi thọ cao và chi phí thấp hơn. Việc lưu trữ điện quy mô lớn xuất phát từ nhu cầu của thị trường năng lượng. Hiện nay, các loại pin lưu trữ như lithium-ion, acid-chì, oxi hóa khử và pin kim loại lỏng vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ của một mạng năng lượng quy mô lớn.

 

Cấu trúc lý tưởng sẽ phải tích lũy rất nhiều năng lượng trong một khối lượng nhỏ và chi phí sẽ phải ít hơn 100 USD cho mỗi kWh. Yi Cui, giáo sư về khoa học vật liệu và kỹ thuật tại Đại học Stanford cho rằng loại pin mới còn phải đáp ứng được tiêu chí tuổi thọ dài hơn các pin hiện tại. Ông cho biết: “Nó phải đáp ứng được khoảng 10,000 chu kỳ tải và tuổi thọ có thể lên đến 25 năm”. Tuy nhiên, tất cả các loại pin đều không đáp ứng được yêu cầu. Chẳng hạn như công nghệ lithium-ion có mật độ năng lượng cao, trên 200 Wh/7kg, nhưng vẫn rất đắt.

 

Trong khi đó, một số loại pin có chi phí thấp lại gặp phải vấn đề chỉ đáp ứng được khoảng 500 chu kỳ và mật độ năng lượng của chúng cũng không cao. Khuyết điểm cũng được tìm thấy trên một số giải pháp pin dựa trên chất lỏng mới.

 

Một giải pháp thay thế cho pin cổ điển là dùng pin mangan hydro mới, nó được các nhà khoa học gọi là pin dựa trên nước. Loại pin mới được tạo ra bởi một nhóm các nhà hóa học do Yin Cui dẫn đầu. Nguyên mẫu thử nghiệm bao gồm một cathode bằng sợi cacbon được chèn vào một hình trụ bằng thép và quấn quanh một cực dương cacbon nhỏ, được làm bằng bạch kim. Không gian giữa 2 điện cực được làm đầy với dung dịch nước chứa mangan sulfat, một loại muối công nghiệp rẻ tiền.

 

Trong quá trình sạc, các ion mangan đi từ dung dịch đến cực âm, nơi chúng kết hợp với oxy để trở thành mangan dioxit rắn. Đồng thời, bạch kim trong anôt xúc tác phản ứng sản xuất hydro từ nước. Quá trình được đảo ngược trong chu kỳ xả: các ion mangan hòa tan trong chất điện phân, hydro được oxy hóa để tạo thành nước và các electron đi qua mạch bên ngoài.

 

Giáo sư Yi Cui giải thích: “Những gì chúng tôi đã làm chỉ đơn giản là thêm một muối đặc biệt vào nước, nhúng một điện cực vào dung dịch và tạo ra một phản ứng hóa học có thể đảo ngược để lưu trữ các electron dưới dạng hydro”. Loại pin nước mới có điện áp xả gần 1.3 V và tuổi thọ hơn 10,000 chu kỳ mà không bị suy yếu. Nó cũng có mật độ năng lượng khoảng 139 Wh/kg và mật độ thể tích 210 Wh/l.

 

Nghiên cứu mới hiện vẫn đang ở trong giai đoạn đầu. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng bạch kim làm chất xúc tác nên việc sản xuất ở quy mô lớn sẽ rất tốn kém. Do đó, bước tiếp theo sẽ là thử các chất xúc tác rẻ hơn, để giảm tổng chi phí xuống dưới 100 USD mỗi kWh.

57Vote
43Vote
30Vote
22Vote
11Vote
413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.