NSA Thu Thập Dữ Liệu Hơn 500 Triệu Cuộc Gọi Ở Mỹ Trong Năm 2017

07 Tháng Năm 20181:41 SA(Xem: 14663)
NSA Thu Thập Dữ Liệu Hơn 500 Triệu Cuộc Gọi Ở Mỹ Trong Năm 2017
NSA Thu Thập Dữ Liệu Hơn 500 Triệu Cuộc Gọi Ở Mỹ Trong Năm 2017
NSA Thu Thập Dữ Liệu Hơn 500 Triệu Cuộc Gọi Ở Mỹ Trong Năm 2017

Hồi năm 2013, Edward Snowden đã tiết lộ thông tin liên quan đến chương trình theo dõi bí mật, nghe lén của chính phủ Mỹ, trong đó có liên quan tới NSA. Cho đến năm 2018, những vụ bê bối khác liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA đã không còn xuất hiện do NSA đã cảnh giác hơn.

 

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo báo cáo từ Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia ODNI, NSA đã bí mật thu thập dữ liệu nhiều cuộc gọi trên thế giới trong suốt năm 2017. Con số tăng gấp 3 lần so với năm 2016. Cụ thể, theo báo cáo, NSA đã thu thập hơn 530 triệu cuộc gọi, tăng từ mức 151 triệu cuộc gọi hồi năm 2016. Dữ liệu cuộc gọi bao gồm số gọi tới, số người nhận và thời gian cuộc gọi. Tuy nhiên, dữ liệu thu thập được không bao gồm nội dung liên lạc, tên, địa chỉ, vị trí gọi hay các thông tin tài chính của người gọi.

 

NSA được phép thu thập hàng trăm triệu dữ liệu mà không bị giới chức Mỹ để mắt đến là nhờ Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài FISA của Mỹ bảo trợ. Cũng trong số dữ liệu thu thập được, có những cuộc gọi không phải của công dân Mỹ. Điều này đã được quy định trong Mục 702 của Đạo luật FISA. Đây cũng là mục gây tranh cãi nhất, vì nó cho phép một tổ chức hoặc cá nhân giám sát và thu thập thông tin về những kẻ khủng bố, điệp viên nước ngoài.

 

Thông tin thu thập được có thể lưu trữ lại và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau không liên quan đến an ninh quốc gia. Trong năm 2017, số lượng mục tiêu trong tầm ngắm của NSA lên tới 129,000 trường hợp, tăng từ mức 89,000 hồi năm 2013. Nhiều nhà lập pháp, công ty công nghệ và hàng triệu người Mỹ đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Chính phủ Mỹ phải có lời trần tình minh bạch, đặc biệt sớm ban hành Đạo luật FISA sửa đổi. Hiện phía NSA chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin.

56Vote
42Vote
32Vote
22Vote
10Vote
412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo từ Tổng thanh tra Hải quân Mỹ, 2 ứng dụng do quân đội Mỹ sử dụng trong các tình huống chiến đấu trực tiếp chứa các lỗ hổng nghiêm trọng, có thể cho phép kẻ tấn công giành quyền truy cập vào thông tin của binh lính.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Steven Rodgers, Phó chủ tịch Intel, tiếp tục chỉ trích chiến dịch kiện tụng bằng sáng chế của Qualcomm thực chất là để chơi xấu đối thủ chứ không phải giành lại công bằng. Ông dẫn ra rằng, trước đó Qualcomm đã bị phạt tại nhiều nước vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đẩy các đối thủ ra khỏi thị trường modem di động cao cấp và người dùng sẽ phải chịu hậu quả.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, các nhà vận động tại Mỹ đã thành công trong việc kêu gọi Apple đóng cửa ứng dụng mang tính chất kì thị đối với cộng đồng LGBT. Hãng không đưa ra bình luận chính thức nào, chỉ lặng lẽ gỡ bỏ Living Hope Ministry khỏi App Store.
25 Tháng Mười Hai 2018
Hùng vĩ trên quy mô vũ trụ mênh mông, M100 là ví dụ điển hình của một thiên hà cấu trúc xoắn ốc lớn. Nó là một thiên hà rộng lớn với hơn 100 tỷ ngôi sao với các nhánh xoắn ốc có hình dáng rõ ràng, tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta.