Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Chỉnh Sửa, Xóa, Và Cấy Ký Ức Bằng Ánh Sáng

09 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 17361)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Chỉnh Sửa, Xóa, Và Cấy Ký Ức Bằng Ánh Sáng
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Chỉnh Sửa, Xóa, Và Cấy Ký Ức Bằng Ánh Sáng
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Chỉnh Sửa, Xóa, Và Cấy Ký Ức Bằng Ánh Sáng

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học đã tìm ra cách để cấy ký ức giả vào não bộ. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng những chùm ánh sáng 3D chiếu vào từng tế bào thần kinh được tinh chỉnh DNA, bước đầu có thể sao chép và dán mô hình tín hiệu thần kinh vào não chuột.

 

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, hứa hẹn sẽ mở đường cho tương lai có thể chỉnh sửa ký ức, xóa đi những đau thương trong quá khứ, hoặc chèn vào trí nhớ một người những hình ảnh không hề tồn tại. Nếu thành công, khoa học tương lai sẽ giống như những kịch bản như phim Inception hoặc chiếc bút xóa ký ức trong Men In Black.

 

Công nghệ mới được gọi là Holographic brain modulator (tạm hiểu là Điều biến tín hiệu não bằng ánh sáng ba chiều), đang được phát triển tại Đại học UC Berkeley, Mỹ. Nó sử dụng các phép chiếu holography để kích hoạt hoặc dập tắt tính hiệu của từng tế bào thần kinh riêng lẻ. Mục tiêu của điều biến là kiểm soát sự hoạt động của hàng nghìn tế bào thần kinh cùng lúc, theo một mô hình thực tế của não bộ thật để tái tạo cảm giác.

 

Những ứng dụng mà công nghệ mới có thể tạo ra là rất tuyệt vời. Chẳng hạn như nó có thể cho phép người mù nhìn được, thông qua việc mã hóa các hình ảnh từ camera, dịch thành tín hiệu holography và truyền vào não bộ của họ. Công nghệ mới cũng có thể giúp truyền cảm giác từ chân tay giả vào não bộ của người khuyết tật.

 

Alan Mardinly, nhà sinh vật học phân tử và tế bào tại UC Berkeley, đồng tác giả của bài báo cho biết: “Công nghệ mới thể hiện tiềm năng rất lớn cho các bộ phận giả thần kinh, vì nó có độ chính xác cần thiết cho não giải thích mô hình kích hoạt. Nếu có thể đọc và viết ngôn ngữ của bộ não, con người sẽ có thể nói bằng ngôn ngữ riêng của não bộ và nó có thể giải thích thông điệp tốt hơn nhiều. Đây là một trong những bước đầu tiên trên chặng đường dài, phát triển một công nghệ có thể cấy ghép vào não những ký ức ảo, nâng cao hoặc bộ sung thêm các giác quan”.

 

Hiện bộ điều biến não vẫn còn trong giai đoạn phát triển, nhưng nó thể hiện sự hứa hẹn sau một thử nghiệm trên động vật. Các nhà khoa học đã nhắm mục tiêu vào khoảng 2,000 đến 3,000 tế bào thần kinh trong não chuột. Họ sử dụng virus để cấy thêm DNA và các protein nhạy sáng vào tế bào. Hệ thống hoạt động như một công tắc, mỗi khi ánh sáng chiếu vào tế bào thần kinh, nó sẽ được kích hoạt.

 

Sau đó, các nhà nghiên cứu khoan một lỗ trên hộp sọ những con chuột để chiếu ánh sáng thông qua đó. Những xung ánh sáng được chiếu tới tần số 300 lần mỗi giây. Mỗi lần, nó kích hoạt được 50 tế bào thần kinh cùng một lúc.

 

Thách thức lớn là làm thế nào để các tia sáng nhắm đúng từng tế bào riêng lẻ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy tính để tạo ra các mô hình ánh sáng uốn cong 3D kiểu holography. Sau đó, mô hình được chiếu lên bề mặt vỏ giác quan somatosensory trong não chuột – đặc biệt là các trung tâm xử lý cảm giác, thị lực và vận động. Tất cả những con chuột được giữ đầu cố định để ánh sáng có thể chiếu đúng mục tiêu. Chúng không hoạt động. Nhưng khi các nhà khoa học nhìn vào tín hiệu trong não bộ, được theo dõi trong thời gian thực, họ nhận thấy nó giống với tín hiệu não của những con chuột đang vận động và được kích thích giác quan.

 

Công nghệ điều biến tín hiệu não bằng ánh sáng ba chiều hiện mới chỉ hoạt động trên một phần rất nhỏ của bộ não. Các nhà khoa học cho biết, thiết bị để tiến hành cũng sẽ rất lớn và phức tạp. Nhưng trong tương lai, hệ thống có thể được thu nhỏ lại, gọn nhẹ như một chiếc ba lô. Tuy nhiên, các bước nghiên cứu trước mắt là chứng minh sự hoạt động của nó một cách rõ ràng hơn. Các nhà nghiên cứu có thể ghi lại hoạt động não bộ của những con chuột khi chúng trải nghiệm một điều gì đó, biến tín hiệu thành mô hình holography rồi chiếu vào đầu những con chuột khác. Với mục đích là quan sát hành vi của chúng có thay đổi theo chiều hướng như đã trải nghiệm ký ức được cấy vào hay không.

 

Chẳng hạn như, các nhà khoa học có thể cho một số con chuột ăn đồ ăn giả, sau đó ghi lại tín hiệu, cấy ký ức đó vào đầu những con chuột mới và quan sát xem chúng có động đến đồ ăn giả nữa hay không. Nếu câu trả lời là không, có khả năng cao là công nghệ điều biến tín hiệu não bằng ánh sáng ba chiều thực sự hoạt động. Nếu thành công, công nghệ mới có thể được ứng dụng tuyệt vời như cấy thêm, tinh chỉnh hoặc xóa đi những ký ức không mong muốn trong đầu.

514Vote
41Vote
30Vote
21Vote
14Vote
420
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, các công ty trong chuỗi cung ứng iPhone hiện đã bắt tay vào sản xuất các linh kiện nhằm chuẩn bị cho quá trình lắp ráp các mẫu iPhone mới nhất. Theo một bản báo cáo, trong số đó có Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) - công ty chịu trách nhiệm sản xuất những con chip dòng A có vai trò rất quan trọng trong các thiết bị của Apple.
13 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau hai tuần kể từ khi Apple công bố báo cáo thu nhập quý 2, chuyên gia phân tích Timothy Arcuri của ngân hàng UBS đã đưa ra lưu ý mới dành cho các nhà đầu tư về nhu cầu iPhone tại Trung Quốc. Theo đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc đang có dấu hiệu tích cực và được cải thiện đáng kể trong tháng 04/2019.
13 Tháng Năm 2019
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.
13 Tháng Năm 2019
Dải Ngân hà trông không quá sặc sỡ và sáng mắt, nhưng một vụ phóng tên lửa thì có. Vì vậy, một quá trình phơi sáng sâu riêng biệt với một máy ảnh kỹ thuật số nhạy cảm đã được sử dụng trong hình ảnh để làm nổi bật các ngôi sao đông đảo trung tâm của thiên hà và các đám mây bụi vũ trụ.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, bên cạnh việc đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về quy trình kiểm tra khí thải, Ford hiện đang đối mặt với vụ kiện tại Mỹ cùng cáo buộc đã đưa ra thông tin không chính xác về khả năng tiêu thụ nhiên liệu của mẫu bán tải Ranger 2019 và một số dòng xe khác.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011.