NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

11 Tháng Năm 20181:45 SA(Xem: 16161)
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

Khoảng đầu tháng 05/2018, NASA đã gây sốc cho giới khoa học khi tuyên bố hủy bỏ chương trình Resource Prospector – dự án đưa robot lên Mặt Trăng duy nhất của cơ quan. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã đệ trình một bức thư ngỏ mong NASA cân nhắc đưa dự án trở lại hoạt động.

 

Tháng 12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chỉ thị yêu cầu NASA đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng một lần nữa. Điều này làm cho tin tức về dự án robot bị đình chỉ ngạc nhiên, vì đây là thiết bị tự hành mặt trăng duy nhất của NASA còn được phát triển.

 

Thư ngỏ được viết bởi công ty tư vấn của NASA về dữ liệu Mặt Trăng, yêu cầu Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA, tiếp tục sứ mệnh quan trọng trước khi đưa các phi hành gia ở lại bề mặt Mặt Trăng. Dự án không chỉ rất quan trọng đối với việc hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai, mà còn giúp khám phá các mỏ khoáng sản dễ bay hơi trên vùng cực Mặt Trăng.

 

Các robot của dự án được thiết kế để khai quật hydro, oxy và nước đóng băng từ các cột đá đứng trên bề mặt. Trước đó, các tàu thăm dò đã xác nhận rằng nước thực sự tồn tại ở các cực của Mặt Trăng dưới dạng băng, chỉ có các robot mới có thể kiểm tra cận cảnh lớp băng trong thời gian dài, và các mỏ vật chất dễ bay hơi khác. Thiếu các phương tiện tự hành, dữ liệu về Mặt Trăng sẽ chỉ dựa vào các vệ tinh thăm dò trong quỹ đạo của nó, vốn chỉ cung cấp các thông số có giới hạn về các thành phần có trên bề mặt.

 

Trích trong thư ngỏ: “Các thông tin thu thập được có ý nghĩa thăm dò cực kỳ quan trọng, vì chúng có thể là nguồn lực hữu hiệu để hỗ trợ cho các khám phá xa hơn trên bề mặt Mặt Trăng cũng như Hệ Mặt Trời”. Các nhà khoa học lập luận rằng dự án Resource Prospector còn được trang bị đầy đủ để khám phá ra các mỏ quặng có giá trị, vốn đang được các công ty không gian tư nhân quan tâm về khai thác.

548Vote
44Vote
38Vote
211Vote
18Vote
3.979
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Mỹ và Canada thống nhất đóng biên giới, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77?
18 Tháng Ba 2020
Theo BBC đưa tin, các mạng di động của Vương quốc Anh đã gặp sự cố với các dịch vụ.
18 Tháng Ba 2020
Trong một đợt leo thang căng thẳng truyền thông, Trung Quốc tuyên bố sẽ trục xuất các phóng viên thường trú của nhiều trang tin lớn Mỹ, đáp trả việc Nhà Trắng giới hạn số phóng viên Trung Quốc ở Washington.