NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

11 Tháng Năm 20181:45 SA(Xem: 16241)
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

Khoảng đầu tháng 05/2018, NASA đã gây sốc cho giới khoa học khi tuyên bố hủy bỏ chương trình Resource Prospector – dự án đưa robot lên Mặt Trăng duy nhất của cơ quan. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã đệ trình một bức thư ngỏ mong NASA cân nhắc đưa dự án trở lại hoạt động.

 

Tháng 12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chỉ thị yêu cầu NASA đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng một lần nữa. Điều này làm cho tin tức về dự án robot bị đình chỉ ngạc nhiên, vì đây là thiết bị tự hành mặt trăng duy nhất của NASA còn được phát triển.

 

Thư ngỏ được viết bởi công ty tư vấn của NASA về dữ liệu Mặt Trăng, yêu cầu Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA, tiếp tục sứ mệnh quan trọng trước khi đưa các phi hành gia ở lại bề mặt Mặt Trăng. Dự án không chỉ rất quan trọng đối với việc hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai, mà còn giúp khám phá các mỏ khoáng sản dễ bay hơi trên vùng cực Mặt Trăng.

 

Các robot của dự án được thiết kế để khai quật hydro, oxy và nước đóng băng từ các cột đá đứng trên bề mặt. Trước đó, các tàu thăm dò đã xác nhận rằng nước thực sự tồn tại ở các cực của Mặt Trăng dưới dạng băng, chỉ có các robot mới có thể kiểm tra cận cảnh lớp băng trong thời gian dài, và các mỏ vật chất dễ bay hơi khác. Thiếu các phương tiện tự hành, dữ liệu về Mặt Trăng sẽ chỉ dựa vào các vệ tinh thăm dò trong quỹ đạo của nó, vốn chỉ cung cấp các thông số có giới hạn về các thành phần có trên bề mặt.

 

Trích trong thư ngỏ: “Các thông tin thu thập được có ý nghĩa thăm dò cực kỳ quan trọng, vì chúng có thể là nguồn lực hữu hiệu để hỗ trợ cho các khám phá xa hơn trên bề mặt Mặt Trăng cũng như Hệ Mặt Trời”. Các nhà khoa học lập luận rằng dự án Resource Prospector còn được trang bị đầy đủ để khám phá ra các mỏ quặng có giá trị, vốn đang được các công ty không gian tư nhân quan tâm về khai thác.

548Vote
44Vote
38Vote
211Vote
18Vote
3.979
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2020
Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ được áp đặt năm 2018 nhằm giảm căng thẳng trước khi ký thỏa thuận.
13 Tháng Giêng 2020
Núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.
13 Tháng Giêng 2020
Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.
13 Tháng Giêng 2020
Trong một cơ sở của Apple tại Austin, Texas, có một nhân viên đặc biệt làm việc liên tục mà không bao giờ phàn nàn hay cần nghỉ trưa.
13 Tháng Giêng 2020
Ngay cả những người Nhật đủ già để nhớ lạm phát là gì cũng không chấp nhận quan điểm nền kinh tế cần có lạm phát của ngân hàng trung ương.
13 Tháng Giêng 2020
Vài ngày sau khi người Iran thể hiện sự đoàn kết trong tang lễ tướng Soleimani, họ hứng chịu đau đớn khi Tehran thừa nhận bắn nhầm máy bay.