NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

11 Tháng Năm 20181:45 SA(Xem: 16542)
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

Khoảng đầu tháng 05/2018, NASA đã gây sốc cho giới khoa học khi tuyên bố hủy bỏ chương trình Resource Prospector – dự án đưa robot lên Mặt Trăng duy nhất của cơ quan. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã đệ trình một bức thư ngỏ mong NASA cân nhắc đưa dự án trở lại hoạt động.

 

Tháng 12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chỉ thị yêu cầu NASA đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng một lần nữa. Điều này làm cho tin tức về dự án robot bị đình chỉ ngạc nhiên, vì đây là thiết bị tự hành mặt trăng duy nhất của NASA còn được phát triển.

 

Thư ngỏ được viết bởi công ty tư vấn của NASA về dữ liệu Mặt Trăng, yêu cầu Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA, tiếp tục sứ mệnh quan trọng trước khi đưa các phi hành gia ở lại bề mặt Mặt Trăng. Dự án không chỉ rất quan trọng đối với việc hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai, mà còn giúp khám phá các mỏ khoáng sản dễ bay hơi trên vùng cực Mặt Trăng.

 

Các robot của dự án được thiết kế để khai quật hydro, oxy và nước đóng băng từ các cột đá đứng trên bề mặt. Trước đó, các tàu thăm dò đã xác nhận rằng nước thực sự tồn tại ở các cực của Mặt Trăng dưới dạng băng, chỉ có các robot mới có thể kiểm tra cận cảnh lớp băng trong thời gian dài, và các mỏ vật chất dễ bay hơi khác. Thiếu các phương tiện tự hành, dữ liệu về Mặt Trăng sẽ chỉ dựa vào các vệ tinh thăm dò trong quỹ đạo của nó, vốn chỉ cung cấp các thông số có giới hạn về các thành phần có trên bề mặt.

 

Trích trong thư ngỏ: “Các thông tin thu thập được có ý nghĩa thăm dò cực kỳ quan trọng, vì chúng có thể là nguồn lực hữu hiệu để hỗ trợ cho các khám phá xa hơn trên bề mặt Mặt Trăng cũng như Hệ Mặt Trời”. Các nhà khoa học lập luận rằng dự án Resource Prospector còn được trang bị đầy đủ để khám phá ra các mỏ quặng có giá trị, vốn đang được các công ty không gian tư nhân quan tâm về khai thác.

548Vote
44Vote
38Vote
211Vote
18Vote
3.979
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.