NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

11 Tháng Năm 20181:45 SA(Xem: 16559)
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

Khoảng đầu tháng 05/2018, NASA đã gây sốc cho giới khoa học khi tuyên bố hủy bỏ chương trình Resource Prospector – dự án đưa robot lên Mặt Trăng duy nhất của cơ quan. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã đệ trình một bức thư ngỏ mong NASA cân nhắc đưa dự án trở lại hoạt động.

 

Tháng 12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chỉ thị yêu cầu NASA đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng một lần nữa. Điều này làm cho tin tức về dự án robot bị đình chỉ ngạc nhiên, vì đây là thiết bị tự hành mặt trăng duy nhất của NASA còn được phát triển.

 

Thư ngỏ được viết bởi công ty tư vấn của NASA về dữ liệu Mặt Trăng, yêu cầu Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA, tiếp tục sứ mệnh quan trọng trước khi đưa các phi hành gia ở lại bề mặt Mặt Trăng. Dự án không chỉ rất quan trọng đối với việc hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai, mà còn giúp khám phá các mỏ khoáng sản dễ bay hơi trên vùng cực Mặt Trăng.

 

Các robot của dự án được thiết kế để khai quật hydro, oxy và nước đóng băng từ các cột đá đứng trên bề mặt. Trước đó, các tàu thăm dò đã xác nhận rằng nước thực sự tồn tại ở các cực của Mặt Trăng dưới dạng băng, chỉ có các robot mới có thể kiểm tra cận cảnh lớp băng trong thời gian dài, và các mỏ vật chất dễ bay hơi khác. Thiếu các phương tiện tự hành, dữ liệu về Mặt Trăng sẽ chỉ dựa vào các vệ tinh thăm dò trong quỹ đạo của nó, vốn chỉ cung cấp các thông số có giới hạn về các thành phần có trên bề mặt.

 

Trích trong thư ngỏ: “Các thông tin thu thập được có ý nghĩa thăm dò cực kỳ quan trọng, vì chúng có thể là nguồn lực hữu hiệu để hỗ trợ cho các khám phá xa hơn trên bề mặt Mặt Trăng cũng như Hệ Mặt Trời”. Các nhà khoa học lập luận rằng dự án Resource Prospector còn được trang bị đầy đủ để khám phá ra các mỏ quặng có giá trị, vốn đang được các công ty không gian tư nhân quan tâm về khai thác.

548Vote
44Vote
38Vote
211Vote
18Vote
3.979
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Micron đã quay lại thị trường thẻ nhớ với dòng thẻ microSD c200, dung lượng từ 128 GB đến 1 TB. Đây là lần trở lại đầu tiên của Micron sau khi ngưng mảng kinh doanh thẻ nhớ của Lexar từ cách đây hơn 1.5 năm. Dòng thẻ có giá rẻ, dung lượng cao nhờ sử dụng công nghệ QLC NAND mới.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, để tiết kiệm chi phí hoạt động, Tesla từng thông báo sẽ đóng cửa hầu hết các cửa hàng trưng bày và chuyển qua bán xe 100% trên kênh online. Nhưng sau 2 tuần cân nhắc, công ty đã đưa ra thông báo cho biết họ sẽ chỉ đóng cửa 50% số cửa hàng, đồng thời sẽ tăng giá bán xe lên 3% để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trong tương lai.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo trang CNN, Mỹ đưa ra lời cảnh báo mới nhất dành cho Đức về việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Huawei. Mỹ đe dọa sẽ ngừng cung cấp các thông tin tình báo, nếu như Đức tiếp tục sử dụng thiết bị của nhà sản xuất Trung Quốc để phát triển mạng lưới 5G.
12 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, Apple đã gửi email thông báo cho người dùng App Store và iTunes biết về một chương trình khuyến mãi mới với thưởng tín dụng 10% khi người dùng nạp thêm tiền vào tài khoản Apple ID của họ.