NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

11 Tháng Năm 20181:45 SA(Xem: 16064)
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng
NASA Hủy Bỏ Sứ Mệnh Đưa Robot Lên Mặt Trăng

Khoảng đầu tháng 05/2018, NASA đã gây sốc cho giới khoa học khi tuyên bố hủy bỏ chương trình Resource Prospector – dự án đưa robot lên Mặt Trăng duy nhất của cơ quan. Ngay sau đó, các nhà khoa học đã đệ trình một bức thư ngỏ mong NASA cân nhắc đưa dự án trở lại hoạt động.

 

Tháng 12/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký chỉ thị yêu cầu NASA đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng một lần nữa. Điều này làm cho tin tức về dự án robot bị đình chỉ ngạc nhiên, vì đây là thiết bị tự hành mặt trăng duy nhất của NASA còn được phát triển.

 

Thư ngỏ được viết bởi công ty tư vấn của NASA về dữ liệu Mặt Trăng, yêu cầu Jim Bridenstine, người đứng đầu NASA, tiếp tục sứ mệnh quan trọng trước khi đưa các phi hành gia ở lại bề mặt Mặt Trăng. Dự án không chỉ rất quan trọng đối với việc hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng trong tương lai, mà còn giúp khám phá các mỏ khoáng sản dễ bay hơi trên vùng cực Mặt Trăng.

 

Các robot của dự án được thiết kế để khai quật hydro, oxy và nước đóng băng từ các cột đá đứng trên bề mặt. Trước đó, các tàu thăm dò đã xác nhận rằng nước thực sự tồn tại ở các cực của Mặt Trăng dưới dạng băng, chỉ có các robot mới có thể kiểm tra cận cảnh lớp băng trong thời gian dài, và các mỏ vật chất dễ bay hơi khác. Thiếu các phương tiện tự hành, dữ liệu về Mặt Trăng sẽ chỉ dựa vào các vệ tinh thăm dò trong quỹ đạo của nó, vốn chỉ cung cấp các thông số có giới hạn về các thành phần có trên bề mặt.

 

Trích trong thư ngỏ: “Các thông tin thu thập được có ý nghĩa thăm dò cực kỳ quan trọng, vì chúng có thể là nguồn lực hữu hiệu để hỗ trợ cho các khám phá xa hơn trên bề mặt Mặt Trăng cũng như Hệ Mặt Trời”. Các nhà khoa học lập luận rằng dự án Resource Prospector còn được trang bị đầy đủ để khám phá ra các mỏ quặng có giá trị, vốn đang được các công ty không gian tư nhân quan tâm về khai thác.

548Vote
44Vote
38Vote
211Vote
18Vote
3.979
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.