Hàng Nghìn Người Thụy Điển Cấy Microchip Thay Thế Cho Thẻ Căn Cước Công Dân

16 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 14489)
Hàng Nghìn Người Thụy Điển Cấy Microchip Thay Thế Cho Thẻ Căn Cước Công Dân
Hàng Nghìn Người Thụy Điển Cấy Microchip Thay Thế Cho Thẻ Căn Cước Công Dân
Hàng Nghìn Người Thụy Điển Cấy Microchip Thay Thế Cho Thẻ Căn Cước Công Dân

Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, nhờ cấy microchip vào cơ thể, hàng nghìn người Thụy Điển không còn cần phải mang theo các loại thẻ khóa, thẻ căn cước, và thậm chí là...vé tàu khi ra ngoài.

 

Cụ thể, khoảng 3,000 người tại Thụy Điển đã cấy một con microchip - vốn có kích thước chỉ nhỏ như một hạt gạo - xuống dưới da trong vòng 3 năm. Công nghệ lần đầu được sử dụng tại quốc gia Bắc Âu vào năm 2015. Con chip cấy ghép đã giúp thay thế nhiều loại giấy tờ, thẻ cần thiết trong cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn, đối với Ulrika Celsing - 28 tuổi - microchip cấy dưới da tay cô dùng để thay thế thẻ tập gym và thẻ khóa văn phòng làm việc của cô. Mỗi khi đến nơi làm, Ulrika Celsing chỉ cần vẫy tay gần một chiếc hộp nhỏ và gõ mã xác thực để mở cửa.

 

Trong năm 2017, tuyến đường sắt sở hữu nhà nước SJ đã bắt đầu ứng dụng công nghệ quét tay của hành khách có gắn các chip sinh trắc học để thu phí đi tàu của họ ngay trên tàu. Những con chip hoàn toàn có thể được sử dụng để mua các loại hàng hóa, tương tự như một chiếc thẻ tín dụng thanh toán không chạm, nhưng chưa có ai thử nghiệm.

 

Cách đưa microchip xuống dưới da cũng tương tự như xỏ khuyên. Người ta sẽ dùng một chiếc xi-lanh để tiêm con chip vào tay người dùng. Celsing đã được cấy con chip trong một sự kiện diễn ra tại công ty, và cô cho biết cảm giác chỉ như kiến cắn. Tuy nhiên, Ben Libberton, một nhà vi sinh học tại phòng thí nghiệm MAX IV ở phía Nam Thụy Điển cho biết, con chip được cấy vào có thể gây nhiễm trùng hoặc các phản ứng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

 

Biohacking là công nghệ chỉnh sửa cơ thể với công nghệ - đang nổi lên khi ngày càng nhiều người bắt đầu sử dụng các thiết bị công nghệ đeo tay như Apple Watch và Fitbit. Khoảng năm 2014, nhóm biohacking Thụy Điển là Bionyfiken đã bắt đầu tổ chức các hội cấy ghép - nơi các nhóm người dùng chèn chip vào dưới tay họ trên quy mô lớn - tại nhiều quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Mexico.

 

Khoảng 50 nhân viên tại công ty máy bán hàng tự động ở Wisconsin là Three Square Market đã tình nguyện đồng ý chèn các microchip vào tay, để có thể dùng chúng mua snack, hội nhập máy tính, hay sử dụng các máy photocopy.

 

Thụy Điển có lẽ là quốc gia sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ mới hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. 10 triệu người dân của Thụy Điển thường sẵn sàng chia sẻ các thông tin cá nhân của mình hơn mọi nơi khác. Các thông tin vốn đã được ghi lại bởi hệ thống an ninh xã hội của Thụy Điển và có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào. Mọi người có thể xem lương người khác là bao nhiêu chỉ bằng cách gọi đến các cơ quan thuế công.

 

Nhiều người không tin rằng công nghệ microchip đã đủ tiên tiến để bị hack. Libberton, nhà vi sinh học, cũng cho biết dữ liệu được thu thập và chia sẻ bởi các con chip cấy ghép là quá hạn chế, nên người dùng không phải lo sợ bị hack hay bị theo dõi. Nhà sáng lập Bionyfiken là Hannes Sjoblad cho biết: “Cơ thể người là nền tảng lớn tiếp theo. Cơ thể được kết nối đã trở thành một hiện tượng, và việc cấy ghép chỉ là một phần của nó. Chúng ta đã và đang cập nhật cơ thể với công nghệ trên quy mô lớn thông qua các thiết bị đeo tay. Nhưng mọi thiết bị đeo tay hiện nay sẽ có thể được cấy ghép trong khoảng từ 5-10 năm tiếp theo”

 

 

56Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.711
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Trung Quốc cho biết sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế mới đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.