Úc Điều Tra Google Vì Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Android

17 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 15375)
Úc Điều Tra Google Vì Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Android
Úc Điều Tra Google Vì Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Android
Úc Điều Tra Google Vì Cáo Buộc Thu Thập Dữ Liệu Người Dùng Android

Khoảng giữa tháng 05/2018, các nhà hành pháp Úc tiến hành điều tra về vụ thu thập dữ liệu đã tiêu tốn nhiều gigabyte dữ liệu, và người dùng smartphone chạy Android đã phải trả tiền cho khối dữ liệu thông qua các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

 

Được biết, các cuộc điều tra của Úc bắt nguồn từ những cáo buộc do Oracle đưa ra trong một bản báo cáo về các tác động mà Google và Facebook đang mang lại cho thị trường quảng cáo tại Úc. Trả lời những lo ngại, một phát ngôn viên của Google cho biết công ty đã nhận được sự cho phép của người dùng trước khi thu thập dữ liệu.

 

Cả Ủy ban bảo mật cùng Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc đều cho biết đang xem xét các phát hiện của báo cáo. Geesche Jacobsen, một phát ngôn viên của Uỷ ban cho biết: “Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc đã gặp mặt với Oracle, và đang xem xét về những thông tin mà công ty đã cung cấp về các dịch vụ của Google. Chúng tôi đang tìm hiểu xem bao nhiêu người dùng đã biết về việc Google sử dụng dữ liệu vị trí, và cũng đang làm việc chặt chẽ với Ủy ban bảo mật”

 

Theo trang The Australian, Alphabet đã thu thập được thông tin chi tiết về lịch sử tìm kiếm trên Internet và địa điểm của người dùng, nếu họ sử dụng Android, hệ điều hành được Google phát triển.

 

Nếu cáo buộc về hành vi thu thập dữ liệu là sự thật, điều này có nghĩa là công ty đang tiêu tốn hàng gigabyte dữ liệu mà người dùng phải trả tiền theo các gói dữ liệu mua từ các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông địa phương. Những người ủng hộ quyền riêng tư của người dùng cho rằng rất nhiều người dùng không hề hiểu được họ đã đồng ý với những điều khoản gì khi ghi danh sử dụng một chiếc smartphone. Các nhà phân tích trong ngành ước tính có hơn 10 triệu người dùng Android tại Úc. David Vaile, chủ tịch của Quỹ bảo mật Úc cho biết: “Một số gói điện thoại có thể chỉ cung cấp một vài gigabyte dữ liệu, nên nếu Google đang thu thập đến vài gigabyte dữ liệu, sẽ rất tốn tiền cho người dùng”.

 

Các công ty viễn thông của Úc cũng đang muốn có được xác minh từ Google về những cáo buộc. Một phát ngôn viên của công ty viễn thông lớn nhất nước Úc, Telsta, chia sẻ: “Chúng tôi đã biết về các báo cáo từ phía truyền thông, và đã hỏi ý kiến của Google xem liệu các báo cáo đó có chính xác không”. Các cuộc điều tra sẽ đưa ra nhiều câu hỏi về cách các công ty công nghệ lớn đang thu thập và sử dụng dữ liệu trực tuyến của người dùng.

 

Đầu năm 2018, Facebook cũng đã phải chính thức xin lỗi sau vụ bê bối Cambridge Analytica thu thập dữ liệu người dùng mà không có sự cho phép trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của Donald Trump. Oracle cũng đã có tranh chấp lâu dài với Google, muốn lấy được tiền bản quyền do Google đã sử dụng một số phần trong ngôn ngữ Java của hãng. Còn Google tranh cãi rằng hãng có thể sử dụng Java mà không phải trả phí.

512Vote
40Vote
34Vote
20Vote
10Vote
4.516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Google rất tích cực tham gia cuộc chiến chống những quảng cáo gây khó chịu cho người dùng. Hãng đã tham gia Coalition for Better Ads, tổ chức hướng tới việc tạo ra những quảng cáo tốt hơn, và triển khai trình chặn quảng cáo trên Chrome cho người dùng Bắc Mỹ và Châu Âu.
11 Tháng Giêng 2019
Tính đến khoảng đầu tháng 01/2019, cổ phiếu của Apple dường như đã ổn định sau những đợt giảm mạnh trong vài tuần, nhưng các nhà phân tích của HSBC có vẻ không nghĩ rằng điều tội tệ nhất đã chấm dứt.
11 Tháng Giêng 2019
Từ trước đến nay, hệ thống máy tính lượng tử chỉ là sản phẩm nằm trong phòng thí nghiệm, lúc cần thiết mới được mang ra sử dụng. Nhưng khoảng đầu tháng 01/2019, tại Hội Chợ Hàng Triêu dùng Điện tử (CES), IBM đã cho ta một cái nhìn khác vào hệ thống mang tiềm năng dẫn nhân loại sang thế kỷ mới.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, LG và Microsoft đã ký kết một bản ghi nhớ để phát triển các công nghệ xe hơi. Theo thỏa thuận, LG sẽ tận dụng công nghệ đám mây và công nghệ AI của Microsoft Azure để phát triển nền tảng kỹ thuật số cho ngành công nghiệp xe hơi, một thị trường mà LG cho là quan trọng.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, các nhà thiên văn học công bố một phát hiện rất đáng tò mò: tới từ một thiên hà xa xôi, những tín hiệu vô tuyến kì lạ và bí ẩn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Đài thiên văn tại Canada là nơi bắt được tín hiệu bí ẩn, và đã chính thức công bố tin. Tính chất và nguồn gốc chính xác của chùm sóng vô tuyến vẫn còn là ẩn số.
11 Tháng Giêng 2019
Việc ghi danh bản quyền cho những sáng chế luôn được các hãng lớn ưu tiên để bảo vệ chất xám của đội ngũ phát triển, cũng như khẳng định quyền sở hữu đối với loại tài sản trí tuệ. Không chỉ vậy, bằng sáng chế được ghi danh còn giúp cung cấp những thông tin để cộng đồng có thể dự đoán về những sản phẩm sắp ra mắt.