Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu

22 Tháng Năm 20182:04 SA(Xem: 14746)
Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu
Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu
Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu

Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).

 

Thậm chí, năng lượng dùng khai thác tiền mã hóa dường như đã tăng gấp đôi sau mỗi 6 tháng, và có thể đạt mức tiêu thụ hàng năm của Cộng hòa Séc (khoảng 67 TWh) trước khi năm 2018 kết thúc, có nghĩa là khoảng 0.3% mức tiêu thụ điện năng của toàn thế giới.

 

Alan Shipman, một giảng viên kinh tế tại Open University cho biết: “Một câu trả lời mà hầu hết nhà kinh tế sẽ đưa ra là thị trường sẽ tự giải quyết các vấn đề phát sinh”. Một trong những lo ngại ban đầu về sử dụng điện của tiền mã hóa là hầu như tất cả đều có nguồn gốc từ các nhà máy điện than gây ô nhiễm ở Trung Quốc. Nỗ lực cắt giảm ô nhiễm của chính phủ Trung Quốc, trong đó có việc không cung cấp năng lượng cho các trang trại đào bitcoin, khiến nhiều thợ mỏ rời bỏ Trung Quốc, tìm đến những nơi có nhiều nguồn năng lượng sạch. Chẳng hạn như bang Quebec của Canada chủ động thông báo cho các công ty tiền điện tử sử dụng công suất thủy điện dự phòng mà họ đã xây dựng. Điều này cũng đúng với Iceland, với địa nhiệt dự phòng, và thủy điện ở Thụy Điển.

 

Điều này nói lên vấn đề gia tăng ô nhiễm không phải lỗi của những người đào tiền mã hóa, mà là do thế giới phụ thuộc quá nhiều vào nguồn điện từ than. Một nguồn tiêu thụ điện mới và phát triển nhanh chóng đã khiến chính phủ gặp khó trong việc điều tiết lượng điện tiêu thụ.

 

Lý tưởng là tất cả điện toàn cầu đến từ các nguồn không có carbon. Sự thay đổi sẽ chỉ xảy ra nếu các chính phủ ở khắp nơi trên thế giới khuyến khích mọi người chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Tin tốt là xu hướng định giá cho việc sử dụng carbon đang gia tăng trên thế giới.

 

So sánh việc sử dụng năng lượng bitcoin với năng lượng nước cộng hòa Séc sử dụng trong một năm để dễ hình dung, chứ không có nghĩa tất cả các thợ mỏ đang ở Prague và làm tăng gấp đôi lượng tiêu thụ điện năng của quốc gia. Việc khai thác tiền mã hóa có thể xảy ra ở bất kỳ đâu và vì hóa đơn tiền điện chiếm tới 60% chi phí khai thác một đồng xu nên các thợ mỏ đang đổ xô đến những nơi cung cấp điện giá thấp nhất và khí hậu thuận lợi. Vì ở các nước lạnh hơn, sẽ trả ít hơn để làm mát các máy chủ. Các công ty khai thác tiền mã hóa lớn đang hình thành tại Mỹ, Canada, Iceland, Thụy Điển và Georgia.

 

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố hồi năm 2015, khai thác bitcoin có thể tiêu thụ 0.3% toàn bộ điện trên toàn cầu (67 TWh), nhưng trong điều kiện tuyệt đối, nó cũng chỉ tương đương mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện tử ở trạng thái off hoặc standby trong một năm ở Mỹ. Một số nhà môi trường cho rằng bitcoin là một tài sản đầu cơ, một sản phẩm của chủ nghĩa tư bản giai đoạn sau, nó tiêu thụ hàng tấn điện nhưng lại không có giá trị thực sự cho xã hội. Các nhà kinh tế lại không đồng ý hoàn toàn với quan điểm. Shipman cho biết: “Các nhà kinh tế coi bong bóng là không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi có những công nghệ mới thú vị xuất hiện trong tương lai”

 

Kể từ khi tiền điện tử ra đời, nhiều nhà kinh tế cho biết cảm thấy rất thú vị, và tin rằng đây là một hình thức thanh toán trong tương lai. Như ở các quốc gia có đồng tiền không ổn định, bitcoin có thể cung cấp cho người dân một lựa chọn khi chính phủ theo đuổi các chính sách loại bỏ đồng nội tệ. Và ngoài giá trị hữu hình của đồng tiền, còn có blockchain, công nghệ cơ bản của bitcoin, chắc chắn đã làm tăng thêm giá trị cho xã hội. Nó mang đến cho mọi người phương tiện để thực hiện giao dịch một cách minh bạch và đáng tin cậy mà không cần chính phủ điều chỉnh từng khía cạnh của giao dịch.

518Vote
47Vote
36Vote
213Vote
19Vote
3.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện công bố Note 10, Samsung đã tiết lộ sẽ có một phiên bản Galaxy Watch Active thứ 3: một phiên bản đặc biệt ra đời từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Under Armour. Nó sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại, không có LTE, và có giá cao hơn phiên bản thường 30 USD - tức là giá bán sẽ rơi vào khoảng 309 USD. Samsung cho biết phiên bản đặc biệt sẽ được cài sẵn phần mềm tích hợp với hệ sinh thái fitness của Under Armour.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple Music chính thức ra mắt dịch vụ Apple Digital Masters để tổng hợp thư viện nhạc "Mastered for iTunes" thành một catalog riêng biệt và dễ tìm kiếm hơn. Động thái mới của Apple đã được dự đoán từ khá lâu.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo một số nguồn tin cung cấp cho Forbes, Apple sẽ có chương trình “bounty hunter” cho các chuyên gia bảo mật tìm kiếm lỗ hổng trên iPhone, thông qua những chiếc máy được mở khóa sẵn, giống hệt như máy jailbreak, để các hacker mũ trắng sẽ dễ dàng tìm được những lỗi bảo mật của thiết bị hơn.