Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu

22 Tháng Năm 20182:04 SA(Xem: 14890)
Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu
Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu
Đào Tiền Mã Hóa Có Thể Đang Làm Biến Đổi Khí Hậu

Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).

 

Thậm chí, năng lượng dùng khai thác tiền mã hóa dường như đã tăng gấp đôi sau mỗi 6 tháng, và có thể đạt mức tiêu thụ hàng năm của Cộng hòa Séc (khoảng 67 TWh) trước khi năm 2018 kết thúc, có nghĩa là khoảng 0.3% mức tiêu thụ điện năng của toàn thế giới.

 

Alan Shipman, một giảng viên kinh tế tại Open University cho biết: “Một câu trả lời mà hầu hết nhà kinh tế sẽ đưa ra là thị trường sẽ tự giải quyết các vấn đề phát sinh”. Một trong những lo ngại ban đầu về sử dụng điện của tiền mã hóa là hầu như tất cả đều có nguồn gốc từ các nhà máy điện than gây ô nhiễm ở Trung Quốc. Nỗ lực cắt giảm ô nhiễm của chính phủ Trung Quốc, trong đó có việc không cung cấp năng lượng cho các trang trại đào bitcoin, khiến nhiều thợ mỏ rời bỏ Trung Quốc, tìm đến những nơi có nhiều nguồn năng lượng sạch. Chẳng hạn như bang Quebec của Canada chủ động thông báo cho các công ty tiền điện tử sử dụng công suất thủy điện dự phòng mà họ đã xây dựng. Điều này cũng đúng với Iceland, với địa nhiệt dự phòng, và thủy điện ở Thụy Điển.

 

Điều này nói lên vấn đề gia tăng ô nhiễm không phải lỗi của những người đào tiền mã hóa, mà là do thế giới phụ thuộc quá nhiều vào nguồn điện từ than. Một nguồn tiêu thụ điện mới và phát triển nhanh chóng đã khiến chính phủ gặp khó trong việc điều tiết lượng điện tiêu thụ.

 

Lý tưởng là tất cả điện toàn cầu đến từ các nguồn không có carbon. Sự thay đổi sẽ chỉ xảy ra nếu các chính phủ ở khắp nơi trên thế giới khuyến khích mọi người chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn. Tin tốt là xu hướng định giá cho việc sử dụng carbon đang gia tăng trên thế giới.

 

So sánh việc sử dụng năng lượng bitcoin với năng lượng nước cộng hòa Séc sử dụng trong một năm để dễ hình dung, chứ không có nghĩa tất cả các thợ mỏ đang ở Prague và làm tăng gấp đôi lượng tiêu thụ điện năng của quốc gia. Việc khai thác tiền mã hóa có thể xảy ra ở bất kỳ đâu và vì hóa đơn tiền điện chiếm tới 60% chi phí khai thác một đồng xu nên các thợ mỏ đang đổ xô đến những nơi cung cấp điện giá thấp nhất và khí hậu thuận lợi. Vì ở các nước lạnh hơn, sẽ trả ít hơn để làm mát các máy chủ. Các công ty khai thác tiền mã hóa lớn đang hình thành tại Mỹ, Canada, Iceland, Thụy Điển và Georgia.

 

Theo kết quả một nghiên cứu được công bố hồi năm 2015, khai thác bitcoin có thể tiêu thụ 0.3% toàn bộ điện trên toàn cầu (67 TWh), nhưng trong điều kiện tuyệt đối, nó cũng chỉ tương đương mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị điện tử ở trạng thái off hoặc standby trong một năm ở Mỹ. Một số nhà môi trường cho rằng bitcoin là một tài sản đầu cơ, một sản phẩm của chủ nghĩa tư bản giai đoạn sau, nó tiêu thụ hàng tấn điện nhưng lại không có giá trị thực sự cho xã hội. Các nhà kinh tế lại không đồng ý hoàn toàn với quan điểm. Shipman cho biết: “Các nhà kinh tế coi bong bóng là không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi có những công nghệ mới thú vị xuất hiện trong tương lai”

 

Kể từ khi tiền điện tử ra đời, nhiều nhà kinh tế cho biết cảm thấy rất thú vị, và tin rằng đây là một hình thức thanh toán trong tương lai. Như ở các quốc gia có đồng tiền không ổn định, bitcoin có thể cung cấp cho người dân một lựa chọn khi chính phủ theo đuổi các chính sách loại bỏ đồng nội tệ. Và ngoài giá trị hữu hình của đồng tiền, còn có blockchain, công nghệ cơ bản của bitcoin, chắc chắn đã làm tăng thêm giá trị cho xã hội. Nó mang đến cho mọi người phương tiện để thực hiện giao dịch một cách minh bạch và đáng tin cậy mà không cần chính phủ điều chỉnh từng khía cạnh của giao dịch.

518Vote
47Vote
36Vote
213Vote
19Vote
3.253
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.