Sony Mua Lại Công Ty Sản Xuất Âm Nhạc EMI Music Publishing

22 Tháng Năm 20182:37 SA(Xem: 14312)
Sony Mua Lại Công Ty Sản Xuất Âm Nhạc EMI Music Publishing
Sony Mua Lại Công Ty Sản Xuất Âm Nhạc EMI Music Publishing
Sony Mua Lại Công Ty Sản Xuất Âm Nhạc EMI Music Publishing

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.

 

Sony cho biết sẽ chi ra khoảng 2 tỷ USD để mua lại khoảng 60% vốn chủ sở hữu từ một liên doanh do hãng đầu tư Mubadala Investment Co. đứng đầu. Trước đó, Sony vốn đã sở hữu gần 40% của EMI, tham gia điều hành và đã đàm phán để mua lại thư viện âm nhạc trong vài tháng trước.

 

Thư viện nhạc của EMI sẽ giúp củng cố vị trí của Sony như một nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất thế giới trong bối cảnh tăng trưởng bùng nổ của các dịch vụ stream nhạc đang ngày càng gia tăng giá trị bản quyền âm nhạc. Thương vụ là động thái chiến lược quan trọng đầu tiên dưới thời ông Kenichiro Yoshida, người tiếp quản vị trí CEO của Sony từ tháng 04/2018. CEO Kenichiro Yoshida cũng tiết lộ về một kế hoạch 3 năm với việc chuyển hướng tăng trưởng của Sony sang phụ thuộc vào thu nhập từ thuê bao game và dịch vụ giải trí. Ông cho biết: “Chúng tôi vui mừng khi mang EMI Music Publishing tới đại gia đình Sony và duy trì vị thế số một của mình trong ngành công nghiệp xuất bản âm nhạc”.

 

Để mua lại 60% cổ phần do liên doanh nắm giữ, Sony sẽ trả khoảng 1.9 tỷ USD. Với chi phí bảo đảm cho cổ phiếu và tiền thưởng cho ban quản trị, số tiền sẽ lên tới 2.3 tỷ USD. David Dai, nhà phân tích tại Sanford C Bernstein & Co ở Hong Kong, cho biết: “Đây chắc chắn là một mức giá cao so với những gì chúng tôi kỳ vọng. Đó là một mức giá cao khi trả cho việc chuyển đổi chiến lược từ phần cứng sang nội dung.”

 

Trong kế hoạch từ giữa năm 2018, Sony đã đưa ra dự báo về tăng trưởng lợi nhuận ở hầu hết các bộ phận trong 3 năm tiếp theo, nhưng với phần lớn triển vọng khá thận trọng đã làm giá cổ phiếu tụt giảm. Chẳng hạn, lợi nhuận hoạt động hàng năm trong lĩnh vực trò chơi và mạng lưới dự kiến từ 130 đến 170 tỷ Yên (khoảng 1.1 – 1.5 tỷ USD) tới tháng 03/2021, so với triển vọng 190 tỷ Yên (khoảng 1.7 tỷ USD) trong năm 2018. Giá cổ phiếu của Sony đã sụt giảm 3.7%, mức giảm trong ngày lớn nhất từ ngày 01/05/2018, sau buổi thông báo thu nhập.

 

Theo Mubadala, thương vụ EMI được dựa trên mức định giá công ty ở khoảng 4.75 tỷ USD, vượt qua mục tiêu ở mức 4 tỷ USD. Con số cũng gấp đôi những gì nhóm công ty do Sony đứng đầu, bao gồm cả tỷ phú David Geffen, từng trả cho công ty hồi năm 2012. Điều này biến nó trở thành thương vụ giao dịch lớn nhất trong ngành âm nhạc kể từ lần cuối EMI đổi chủ.

 

Xuất bản âm nhạc từ lâu đã mang lại cho chủ sở hữu một nguồn tiền mặt ổn định, đối nghịch với việc kinh doanh ghi âm vốn thường lên xuống theo chu kỳ, phụ thuộc vào các bài hát hit và doanh số bán lẻ có nhiều thăng trầm, tùy vào thành công của các lần phát hành mới trong một quý. Tăng trưởng dịch vụ stream nhạc trả phí từ Spotify Ltd. Và Apple Inc. đã đẩy mạnh doanh số ngành công nghiệp âm nhạc trong 3 năm liên tiếp và thu hút các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực.

 

Tháng 04/2018, Sony tiết lộ sẽ thu được gần 1 tỷ USD từ cổ phần của hãng tại Spotify sau lần chào bán cổ phiếu ra công chúng của dịch vụ stream nhạc.

517Vote
42Vote
33Vote
29Vote
14Vote
3.535
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão chiếm gần một nửa số trường hợp tử vong vì Covid-19 ở Thụy Điển. Một số nhân viên y tế cho rằng việc họ được cho nhập viện chậm trễ là nguyên nhân.
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.