Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ

22 Tháng Năm 20182:41 SA(Xem: 14480)
Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ
Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ
Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.

 

Nipah được coi là một virus giết người mới. Các nhà khoa học phát hiện nó lần đầu tiên vào năm 1998. Nguồn gốc của virus Nipah được xác định là từ một số loài dơi ăn quả, có thể lây nhiễm sang người trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loài động vật khác bao gồm lợn.

 

Giới chức trách Ấn Độ nghi ngờ đợt bùng phát Nipah mới bắt nguồn từ những bệnh nhân ăn xoài bị dơi cắn. Hiện chưa có biện pháp điều trị Nipah. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong của người bệnh nằm trong khoảng 40-75%. Các số liệu thống kê cho thấy Nipah có tiềm năng gây ra một đại dịch chết người. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã liệt kê Nipah là đối tượng ưu tiên nghiên cứu cấp bách, cùng với các bệnh như Ebola và SARS.

 

Trong số 9 người đã chết tại thành phố Kozhikode ở Kerala, Ấn Độ, có 3 trường hợp nhiễm Nipah đã được xác nhận. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 6 người còn lại đang được tiến hành. Thực tế, có tổng cộng 25 ca nhập viện nghi ngờ nhiễm virus Nipah.

 

Quay lại đợt bùng phát virus Nipah lần đầu tiên được báo cáo tại Malaysia vào năm 1998. Có 265 người bị nhiễm một căn bệnh lạ gây viêm não, sau khi tiếp xúc với lợn hoặc một người mắc bệnh trước đó. Có 105 người trong số đó đã chết, tỷ lệ tử vong là 40%. Chính quyền địa phương đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bằng cách giết và tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn.

 

Kể từ đó đến 2018, cũng có một số vụ bùng phát dịch Nipah nhỏ ở Ấn Độ và Bangladesh, với khoảng 280 ca nhiễm và 211 ca tử vong - tỷ lệ tử vong trung bình tăng lên đến 75%. Các nhà nghiên cứu xác định được vật chủ tự nhiên của virus Nipah không phải lợn, mà là một số loài dơi ăn quả. Trong một số trường hợp, Nipah lây nhiễm sang người, sau khi bệnh nhân uống nước từ nhựa cây chà là từng bị những con dơi ghé thăm.

 

Theo BBC, những bệnh nhân Ấn Độ có thể đã bị nhiễm Nipah từ những quả xoài từng bị dơi cắn. Nhà chức trách tìm thấy những quả xoài này trong một căn nhà của 3 bệnh nhân đã qua đời. Các triệu chứng của việc nhiễm Nipah thay đổi tùy thuộc vào từng đợt dịch bệnh bùng phát. Nhiều bệnh nhân bị sốt và đau đầu, tiếp theo là buồn ngủ và lú lẫn. Một số bệnh nhân thể hiện các triệu chứng giống như nhiễm cúm thông thường. Nhưng bệnh tình của họ tiến triển nhanh và có thể dẫn đến hôn mê chỉ trong vòng 1-2 ngày. Còn những bệnh nhân nhiễm Nipah nhưng may mắn không tử vong cũng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như sự thay đổi tính cách hoặc những cơn co giật mãn tính. Một số trường hợp ủ bệnh Nipah kéo dài đến nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

 

Nipah được cho là lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật hoặc người bệnh mang virus trong vùng ổ dịch. Tại Ấn Độ ít nhất 1 y tá đã bị nhiễm bệnh và tử vong trong khi điều trị cho bệnh nhân. Một nghiên cứu cho biết virus Nipah lây truyền qua đường nước bọt. Các nhà chức trách Ấn Độ đang ưu tiên việc xét nghiệm để tìm ra các trường hợp nhiễm Nipah còn lại trong cộng đồng, nhằm cách li, khoanh vùng dịch để đảm bảo bệnh không tiếp tục lây lan.

516Vote
41Vote
310Vote
25Vote
14Vote
3.636
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.
26 Tháng Mười 2019
Hơn nữa, với việc cắt giảm triển vọng lợi nhuận đến năm 2020, Nokia cho biết sẽ dừng việc chia cổ tức trong 6 tháng tiếp theo.
26 Tháng Mười 2019
Công nghệ cấy ghép thần kinh sử dụng chất liệu sợi platinum mỏng có tính đàn hồi sẽ có thể giúp rất nhiều bệnh nhân có thể khôi phục thính lực hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp phẫu thuật, cấy ghép truyền thống.
26 Tháng Mười 2019
Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của Nhật.
26 Tháng Mười 2019
Ngân hàng Trung ương Indonesia (Bank of Indonesia) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất thứ tư liên tiếp trong vòng chỉ 4 tháng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi, đồng thời cho biết bất kỳ động chính sách thái tiếp theo nào cũng sẽ tùy thuộc vào các dữ liệu kinh tế.
26 Tháng Mười 2019
Trong những ngôi nhà trên khắp thủ đô Nepal, những sản phẩm tái chế như chiếc chậu cho đến đèn đều có thể làm từ rác thải thu gom trên đỉnh Everest. Việc này ngày một phổ biến khi các nhà chức trách và doanh nghiệp loay hoay tìm cách khắc phục thiệt hại môi trường do việc thương mại hóa hoạt động leo núi gây ra.