Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ

22 Tháng Năm 20182:41 SA(Xem: 14164)
Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ
Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ
Virus Nguy Hiểm Chết Người Bùng Phát Ở Miền Nam Ấn Độ

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.

 

Nipah được coi là một virus giết người mới. Các nhà khoa học phát hiện nó lần đầu tiên vào năm 1998. Nguồn gốc của virus Nipah được xác định là từ một số loài dơi ăn quả, có thể lây nhiễm sang người trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loài động vật khác bao gồm lợn.

 

Giới chức trách Ấn Độ nghi ngờ đợt bùng phát Nipah mới bắt nguồn từ những bệnh nhân ăn xoài bị dơi cắn. Hiện chưa có biện pháp điều trị Nipah. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong của người bệnh nằm trong khoảng 40-75%. Các số liệu thống kê cho thấy Nipah có tiềm năng gây ra một đại dịch chết người. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã liệt kê Nipah là đối tượng ưu tiên nghiên cứu cấp bách, cùng với các bệnh như Ebola và SARS.

 

Trong số 9 người đã chết tại thành phố Kozhikode ở Kerala, Ấn Độ, có 3 trường hợp nhiễm Nipah đã được xác nhận. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 6 người còn lại đang được tiến hành. Thực tế, có tổng cộng 25 ca nhập viện nghi ngờ nhiễm virus Nipah.

 

Quay lại đợt bùng phát virus Nipah lần đầu tiên được báo cáo tại Malaysia vào năm 1998. Có 265 người bị nhiễm một căn bệnh lạ gây viêm não, sau khi tiếp xúc với lợn hoặc một người mắc bệnh trước đó. Có 105 người trong số đó đã chết, tỷ lệ tử vong là 40%. Chính quyền địa phương đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bằng cách giết và tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn.

 

Kể từ đó đến 2018, cũng có một số vụ bùng phát dịch Nipah nhỏ ở Ấn Độ và Bangladesh, với khoảng 280 ca nhiễm và 211 ca tử vong - tỷ lệ tử vong trung bình tăng lên đến 75%. Các nhà nghiên cứu xác định được vật chủ tự nhiên của virus Nipah không phải lợn, mà là một số loài dơi ăn quả. Trong một số trường hợp, Nipah lây nhiễm sang người, sau khi bệnh nhân uống nước từ nhựa cây chà là từng bị những con dơi ghé thăm.

 

Theo BBC, những bệnh nhân Ấn Độ có thể đã bị nhiễm Nipah từ những quả xoài từng bị dơi cắn. Nhà chức trách tìm thấy những quả xoài này trong một căn nhà của 3 bệnh nhân đã qua đời. Các triệu chứng của việc nhiễm Nipah thay đổi tùy thuộc vào từng đợt dịch bệnh bùng phát. Nhiều bệnh nhân bị sốt và đau đầu, tiếp theo là buồn ngủ và lú lẫn. Một số bệnh nhân thể hiện các triệu chứng giống như nhiễm cúm thông thường. Nhưng bệnh tình của họ tiến triển nhanh và có thể dẫn đến hôn mê chỉ trong vòng 1-2 ngày. Còn những bệnh nhân nhiễm Nipah nhưng may mắn không tử vong cũng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như sự thay đổi tính cách hoặc những cơn co giật mãn tính. Một số trường hợp ủ bệnh Nipah kéo dài đến nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

 

Nipah được cho là lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật hoặc người bệnh mang virus trong vùng ổ dịch. Tại Ấn Độ ít nhất 1 y tá đã bị nhiễm bệnh và tử vong trong khi điều trị cho bệnh nhân. Một nghiên cứu cho biết virus Nipah lây truyền qua đường nước bọt. Các nhà chức trách Ấn Độ đang ưu tiên việc xét nghiệm để tìm ra các trường hợp nhiễm Nipah còn lại trong cộng đồng, nhằm cách li, khoanh vùng dịch để đảm bảo bệnh không tiếp tục lây lan.

516Vote
41Vote
310Vote
25Vote
14Vote
3.636
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.