Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên

24 Tháng Năm 20182:18 SA(Xem: 18895)
Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên
Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên
Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên

Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.

 

QLC là thế hệ bộ nhớ flash tiếp theo sau TLC. Với việc lưu được 4 bit dữ liệu hay 16 trạng thái điện áp trên một cell nhớ, dung lượng của QLC tăng 33% so với TLC với 3 bit dữ liệu/cell nhớ. Tuy nhiên, đổi lại cho mức dung lượng cao, QLC sẽ có độ bền ghi không cao với chỉ 1,000 chu kỳ ghi/xóa và tốc độ ghi cũng thấp hơn.

 

Ngoài ra, QLC còn có lợi thế về chi phí và dung lượng – rất cần thiết đối với những sản phẩm ổ lưu trữ dành cho doanh nghiệp. Hầu hết các nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash đều đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm dòng ổ mới trong năm 2017, và hiện các chip nhớ vẫn đang khai thác công nghệ 3D NAND 64-layer mà công nghệ TLC hiện đang dùng.

 

Trước đó, Micron đã ra mắt những tấm wafer với các chip nhớ QLC 64-layer dung lượng 512 Gb (Gigabit). Với chip 1 TB mới, chúng được tổ chức thành 4 plane – 4 NAND phẳng đặt trong một đế chip – để xử lý các lệnh truy xuất I/O song song. Thiết kế sẽ giúp hạn chế thất thoát hiệu năng khi dung lượng đế chip tăng lên. Ngoài ra, cấu túc 4 plane được bố trí theo thiết kế CMOS under the array do Intel và Micron phát triển trên 3D NAND nên các mạch phụ trợ không chiếm nhiều diện tích trên đế chip.

 

Ban đầu, có nhiều ý kiến cho rằng độ bền của QLC sẽ rất thấp và công nghệ NAND chỉ phù hợp để sử dụng trên các thiết bị WORM, cũng như cần phải có phần mềm hỗ trợ thật tốt. Tuy nhiên, với việc nhiều nhà sản xuất đang thiết lập chỉ số độ bền khoảng 1000 chu kỳ ghi/xóa, rõ ràng QLC không quá mỏng manh và có thể đáp ứng khối lượng công việc hiện có mà không cần đến sự can thiệp sâu của phần mềm để giảm nhu cầu ghi.

 

Micron 5210 ION sẽ thay thế cho ổ cứng cơ học HDD chứ không phải những chiếc ổ SSD dòng 5200 hiện hành. Micron 5210 ION có mật độ lưu trữ cao đến 8 TB trong thân hình ổ 2.5 inch và hiệu năng thì hiển nhiên cao hơn so với HDD. Nên QLC NAND sẽ mang lại giải pháp về chi phí qua thời gian, nhưng chi phí cho mỗi GB dung lượng vẫn còn cao so với HDD 7200 rpm.

 

Micron vẫn chưa công bố chi tiết về 5210 ION, chỉ biết ổ sẽ dùng vi điều khiển Marvell 88SS1074 và firmware tương tự dòng 5200 và 5100. Theo Micron, 5210 ION sẽ có độ bền ghi DWPD (Drive Writes Per Day) thấp hơn 5200 ECO, tức dưới 1 DWPD. Theo tính toán, 5210 ION có độ bền 0.5 DWPD tương ứng với 1000 chu kỳ P/E trước khi hiệu năng ghi giảm xuống rõ rệt. Tuy vậy, tỉ lệ vẫn cao hơn nhiều dòng SSD dành cho người dùng, thường có tỉ lệ DWPD ở 0.3 dùng 3D TLC NAND. Micron nhấn mạnh rằng 5210 ION không lý tưởng để sử dụng cho các tác vụ kiểu nghi ghi video liên tục, mà sẽ rất phù hợp với các tác vụ có nhu cầu đọc lên đến 90%.

 

Micron 5210 ION hiện đang được bán cho một số khách hàng với mức dung lượng từ 1.92 TB đến 7.68 TB và sẽ được bán rộng rãi vào dịp cuối năm 2018. Intel và Micron cũng đang hợp tác phát triển tiến trình sản xuất bộ nhớ 3D NAND thế hệ tiếp theo với số layer được tăng lên 96. Số layer tăng có nghĩa là mật độ lưu trữ tăng, TLC 96-layer sẽ có trước, sau đó là QLC 96-layer. Và sau đó, thỏa thuận hợp tác giữa Intel và Micron cũng sẽ kết thúc, 2 bên sẽ tự phát triển công nghệ bộ nhớ flash độc lập.

520Vote
41Vote
310Vote
29Vote
17Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
19 Tháng Tư 2019
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
19 Tháng Tư 2019
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.