Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên

24 Tháng Năm 20182:18 SA(Xem: 19157)
Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên
Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên
Intel Và Micron Ra Mắt Ổ QLC NAND Đầu Tiên

Khoảng cuối tháng 05/2018, Intel cùng Micron đã cùng giới thiệu dòng ổ SSD SATA dùng công nghệ lưư trữ 4 bit dữ liệu/cell nhớ đầu tiên, có tên là 5210 ION, và sẽ hướng đến đối tượng doanh nghiệp, dung lượng đến 8 TB.

 

QLC là thế hệ bộ nhớ flash tiếp theo sau TLC. Với việc lưu được 4 bit dữ liệu hay 16 trạng thái điện áp trên một cell nhớ, dung lượng của QLC tăng 33% so với TLC với 3 bit dữ liệu/cell nhớ. Tuy nhiên, đổi lại cho mức dung lượng cao, QLC sẽ có độ bền ghi không cao với chỉ 1,000 chu kỳ ghi/xóa và tốc độ ghi cũng thấp hơn.

 

Ngoài ra, QLC còn có lợi thế về chi phí và dung lượng – rất cần thiết đối với những sản phẩm ổ lưu trữ dành cho doanh nghiệp. Hầu hết các nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash đều đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm dòng ổ mới trong năm 2017, và hiện các chip nhớ vẫn đang khai thác công nghệ 3D NAND 64-layer mà công nghệ TLC hiện đang dùng.

 

Trước đó, Micron đã ra mắt những tấm wafer với các chip nhớ QLC 64-layer dung lượng 512 Gb (Gigabit). Với chip 1 TB mới, chúng được tổ chức thành 4 plane – 4 NAND phẳng đặt trong một đế chip – để xử lý các lệnh truy xuất I/O song song. Thiết kế sẽ giúp hạn chế thất thoát hiệu năng khi dung lượng đế chip tăng lên. Ngoài ra, cấu túc 4 plane được bố trí theo thiết kế CMOS under the array do Intel và Micron phát triển trên 3D NAND nên các mạch phụ trợ không chiếm nhiều diện tích trên đế chip.

 

Ban đầu, có nhiều ý kiến cho rằng độ bền của QLC sẽ rất thấp và công nghệ NAND chỉ phù hợp để sử dụng trên các thiết bị WORM, cũng như cần phải có phần mềm hỗ trợ thật tốt. Tuy nhiên, với việc nhiều nhà sản xuất đang thiết lập chỉ số độ bền khoảng 1000 chu kỳ ghi/xóa, rõ ràng QLC không quá mỏng manh và có thể đáp ứng khối lượng công việc hiện có mà không cần đến sự can thiệp sâu của phần mềm để giảm nhu cầu ghi.

 

Micron 5210 ION sẽ thay thế cho ổ cứng cơ học HDD chứ không phải những chiếc ổ SSD dòng 5200 hiện hành. Micron 5210 ION có mật độ lưu trữ cao đến 8 TB trong thân hình ổ 2.5 inch và hiệu năng thì hiển nhiên cao hơn so với HDD. Nên QLC NAND sẽ mang lại giải pháp về chi phí qua thời gian, nhưng chi phí cho mỗi GB dung lượng vẫn còn cao so với HDD 7200 rpm.

 

Micron vẫn chưa công bố chi tiết về 5210 ION, chỉ biết ổ sẽ dùng vi điều khiển Marvell 88SS1074 và firmware tương tự dòng 5200 và 5100. Theo Micron, 5210 ION sẽ có độ bền ghi DWPD (Drive Writes Per Day) thấp hơn 5200 ECO, tức dưới 1 DWPD. Theo tính toán, 5210 ION có độ bền 0.5 DWPD tương ứng với 1000 chu kỳ P/E trước khi hiệu năng ghi giảm xuống rõ rệt. Tuy vậy, tỉ lệ vẫn cao hơn nhiều dòng SSD dành cho người dùng, thường có tỉ lệ DWPD ở 0.3 dùng 3D TLC NAND. Micron nhấn mạnh rằng 5210 ION không lý tưởng để sử dụng cho các tác vụ kiểu nghi ghi video liên tục, mà sẽ rất phù hợp với các tác vụ có nhu cầu đọc lên đến 90%.

 

Micron 5210 ION hiện đang được bán cho một số khách hàng với mức dung lượng từ 1.92 TB đến 7.68 TB và sẽ được bán rộng rãi vào dịp cuối năm 2018. Intel và Micron cũng đang hợp tác phát triển tiến trình sản xuất bộ nhớ 3D NAND thế hệ tiếp theo với số layer được tăng lên 96. Số layer tăng có nghĩa là mật độ lưu trữ tăng, TLC 96-layer sẽ có trước, sau đó là QLC 96-layer. Và sau đó, thỏa thuận hợp tác giữa Intel và Micron cũng sẽ kết thúc, 2 bên sẽ tự phát triển công nghệ bộ nhớ flash độc lập.

520Vote
41Vote
310Vote
29Vote
17Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.