Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE

29 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 11505)
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE

Khoảng cuối tháng 05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã thông qua thoả thuận tháo bỏ cấm vận đối với nhà sản xuất smartphone ZTE.

 

Theo đó, để tiếp tục hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ, ZTE sẽ phải trả số tiền phạt lên đến 1.3 tỷ USD đồng thời sa thải 4 nhân viên cấp cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là thoả thuận vẫn chưa chính thức có hiệu lực vì gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc Hội. Không chỉ các nghị sĩ Đảng Dân Chủ, mà cả các nghị sĩ Đảng Cộng Hoà của chính tổng thống Donald Trump cũng cáo buộc ông bị khuất phục dưới sức ép của Bắc Kinh để cứu một công ty mà cơ quan tình báo cho rằng là nguy cơ đối với nước Mỹ.

 

Hồi tháng 04/2018, ZTE đã bị cấm mua linh kiện từ Mỹ trong vòng 7 năm, sau khi đã vi phạm thoả thuận với chính phủ. Cụ thể, trước đó ZTE đã đồng ý chịu phạt 900 triệu USD và sa thải các nhân viên có liên quan đến việc âm mưu bán thiết bị công nghệ Mỹ cho Bắc Triều Tiên và Iran. Nhưng ZTE chỉ trả tiền phạt và vẫn tiếp tục sử dụng các nhân viên. Từ lúc bị cấm vận, ZTE ước lượng đã bị thiệt hại 3 tỷ USD và tê liệt các hoạt động kinh doanh ngoài Trung Quốc.

 

Để tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ, ZTE sẽ phải thực hiện lời hứa là sa thải 4 nhân viên cấp cao có liên quan đến âm mưu bán thiết bị công nghệ của Mỹ đến Bắc Triều Tiên và Iran. Ngoài ra, hãng còn phải trả thêm số tiền phạt là 1.3 tỷ USD. Tổng thống Trump cho biết ông đã đạt được thoả thuận về mức tiền phạt khi trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại.

58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.