Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE

29 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 11652)
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE
Tổng Thống Donald Trump Xác Nhận Thông Qua Thỏa Thuận Về Vụ ZTE

Khoảng cuối tháng 05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã thông qua thoả thuận tháo bỏ cấm vận đối với nhà sản xuất smartphone ZTE.

 

Theo đó, để tiếp tục hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ, ZTE sẽ phải trả số tiền phạt lên đến 1.3 tỷ USD đồng thời sa thải 4 nhân viên cấp cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là thoả thuận vẫn chưa chính thức có hiệu lực vì gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Quốc Hội. Không chỉ các nghị sĩ Đảng Dân Chủ, mà cả các nghị sĩ Đảng Cộng Hoà của chính tổng thống Donald Trump cũng cáo buộc ông bị khuất phục dưới sức ép của Bắc Kinh để cứu một công ty mà cơ quan tình báo cho rằng là nguy cơ đối với nước Mỹ.

 

Hồi tháng 04/2018, ZTE đã bị cấm mua linh kiện từ Mỹ trong vòng 7 năm, sau khi đã vi phạm thoả thuận với chính phủ. Cụ thể, trước đó ZTE đã đồng ý chịu phạt 900 triệu USD và sa thải các nhân viên có liên quan đến việc âm mưu bán thiết bị công nghệ Mỹ cho Bắc Triều Tiên và Iran. Nhưng ZTE chỉ trả tiền phạt và vẫn tiếp tục sử dụng các nhân viên. Từ lúc bị cấm vận, ZTE ước lượng đã bị thiệt hại 3 tỷ USD và tê liệt các hoạt động kinh doanh ngoài Trung Quốc.

 

Để tiếp tục hợp tác với các công ty Mỹ, ZTE sẽ phải thực hiện lời hứa là sa thải 4 nhân viên cấp cao có liên quan đến âm mưu bán thiết bị công nghệ của Mỹ đến Bắc Triều Tiên và Iran. Ngoài ra, hãng còn phải trả thêm số tiền phạt là 1.3 tỷ USD. Tổng thống Trump cho biết ông đã đạt được thoả thuận về mức tiền phạt khi trao đổi với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại.

58Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.