Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung

28 Tháng Năm 20182:02 SA(Xem: 15819)
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung

Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang phát triển các chip riêng có thể phân tích và lọc nội dung video theo thời gian thực.

 

Những con chip mới sẽ mở đường cho khả năng thay thế các nhân viên kiểm duyệt là con người, khi số lượng nội dung phát trực tuyến trên Facebook đang tăng theo cấp số nhân. Trong những năm qua, Facebook thường bị chỉ trích vì cho phép người dùng đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung gây tranh cãi hoặc tạo sự khó chịu cho người khác, bao gồm cả những video quay lại cảnh tấn công bạo lực hoặc tự sát.

 

Facebook hiện đang kiểm soát video trên nền tảng dựa trên sự kết hợp của các nhân viên và hệ thống lọc tự động. Tuy nhiên, hệ thống vẫn thường để sót lại các video có nội dung vi phạm chính sách của Facebook, và đang muốn tìm kiếm giải pháp thay thế. Một trong những giải pháp Facebook đang hướng đến là phát triển những con chip hoạt động hiệu quả hơn trong việc phân tích và lọc video trực tuyến. Dự án được tiết lộ bởi Yann LeCun, nhà khoa học trí tuệ nhân tạo tại Facebook tại hội nghị Công nghệ Viva ở Paris.

 

Yann LeCun cho biết: “Hãy tưởng tượng một người nào đó sử dụng Facebook Live để quay video tự sát hoặc giết người. Rõ ràng ai cũng sẽ muốn loại bỏ những nội dung độc hại ngay khi nó xảy ra”. Ý tưởng là sử dụng chip trí tuệ nhân tạo chuyên dụng để tập trung lọc video và đánh giá theo thời gian thực. Dù loại phân tích này không phải là không thể với phần cứng hiện nay, nhưng nó thường đòi hỏi một năng lực tính toán khá lớn. Điều này sẽ dẫn đến việc tiêu tốn một nguồn năng lượng và chi phí lớn để vận hành.

 

Yann LeCun khẳng định nhiều công ty khác cũng đang phát triển các chip AI tương tự như Facebook. Đây cũng không phải là lần đầu tiên có thông tin về những tham vọng của Facebook trong việc phát triển các sản phẩm bán dẫn chuyên biệt. Hồi tháng 04/2018, một số nguồn tin cho rằng Facebook đang đi theo hướng của Apple, Google… để phát triển những con chip cho riêng hãng. Tại sự kiện F8 2018, AI cũng đã được đưa vào nội dung thảo luận chính, Facebook đã giới thiệu một công cụ phân tích video mới cùng với các AI chuyên dịch thuật.

520Vote
44Vote
38Vote
215Vote
114Vote
361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.