Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung

28 Tháng Năm 20182:02 SA(Xem: 16104)
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung
Facebook Đang Phát Triển Chip AI Tự Lọc Nội Dung

Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang phát triển các chip riêng có thể phân tích và lọc nội dung video theo thời gian thực.

 

Những con chip mới sẽ mở đường cho khả năng thay thế các nhân viên kiểm duyệt là con người, khi số lượng nội dung phát trực tuyến trên Facebook đang tăng theo cấp số nhân. Trong những năm qua, Facebook thường bị chỉ trích vì cho phép người dùng đăng tải hoặc chia sẻ các nội dung gây tranh cãi hoặc tạo sự khó chịu cho người khác, bao gồm cả những video quay lại cảnh tấn công bạo lực hoặc tự sát.

 

Facebook hiện đang kiểm soát video trên nền tảng dựa trên sự kết hợp của các nhân viên và hệ thống lọc tự động. Tuy nhiên, hệ thống vẫn thường để sót lại các video có nội dung vi phạm chính sách của Facebook, và đang muốn tìm kiếm giải pháp thay thế. Một trong những giải pháp Facebook đang hướng đến là phát triển những con chip hoạt động hiệu quả hơn trong việc phân tích và lọc video trực tuyến. Dự án được tiết lộ bởi Yann LeCun, nhà khoa học trí tuệ nhân tạo tại Facebook tại hội nghị Công nghệ Viva ở Paris.

 

Yann LeCun cho biết: “Hãy tưởng tượng một người nào đó sử dụng Facebook Live để quay video tự sát hoặc giết người. Rõ ràng ai cũng sẽ muốn loại bỏ những nội dung độc hại ngay khi nó xảy ra”. Ý tưởng là sử dụng chip trí tuệ nhân tạo chuyên dụng để tập trung lọc video và đánh giá theo thời gian thực. Dù loại phân tích này không phải là không thể với phần cứng hiện nay, nhưng nó thường đòi hỏi một năng lực tính toán khá lớn. Điều này sẽ dẫn đến việc tiêu tốn một nguồn năng lượng và chi phí lớn để vận hành.

 

Yann LeCun khẳng định nhiều công ty khác cũng đang phát triển các chip AI tương tự như Facebook. Đây cũng không phải là lần đầu tiên có thông tin về những tham vọng của Facebook trong việc phát triển các sản phẩm bán dẫn chuyên biệt. Hồi tháng 04/2018, một số nguồn tin cho rằng Facebook đang đi theo hướng của Apple, Google… để phát triển những con chip cho riêng hãng. Tại sự kiện F8 2018, AI cũng đã được đưa vào nội dung thảo luận chính, Facebook đã giới thiệu một công cụ phân tích video mới cùng với các AI chuyên dịch thuật.

520Vote
44Vote
38Vote
215Vote
114Vote
361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển công nghệ cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình, giống như nhiều hãng smartphone khác. Lợi thế của công nghệ mới là giúp các hãng smartphone loại bỏ viền kích thước lớn ở cạnh dưới và không cần đặt cảm biến vân tay ở mặt sau của thiết bị.
15 Tháng Năm 2018
Vào năm 2016, Private Shamika Burrage gần như đã chết khi bị văng ra khỏi xe trong một vụ tai nạn xe hơi. Cô được đưa đưa tới bệnh viện, nhưng khi tỉnh lại, toàn bộ tai trái của cô đã không còn.
15 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, IBM đưa ra chính sách mới, cấm nhân viên sử dụng thiết bị lưu trữ bên ngoài như USB hay thẻ nhớ SD cho việc chuyển giao dữ liệu.
14 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, cùng với xu hướng tiếp cận và tham gia vào thị trường chăm sóc sức khỏe như các công ty lớn trong ngành công nghệ khác, Amazon đang cho triển khai mảng Health & Wellness theo cách sử dụng thiết bị hiện có của hãng như Echo, và nâng cấp các phần có liên quan hơn đến chăm sóc sức khỏe cho trợ lý ảo Alexa.
14 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt chiếc iPhone SE 2. Trước đó, thiết bị từng được dự đoán là sẽ ra mắt vào tháng 06/2018, tại sự kiện WWDC 2018.
14 Tháng Năm 2018
Khoảng giữa tháng 05/2018, CEO Elon Musk bất ngờ đăng tải một đoạn video về đường hầm ngầm dưới thành phố Los Angeles. Đây là một trong những dự án đầu tiên của Boring Company, dự kiến sẽ cho phép người dân sử dụng trong năm 2018.