Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần

29 Tháng Năm 20181:12 SA(Xem: 12251)
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang CNN đưa tin, Ủy ban Châu Âu đang đề xuất cấm khoảng 10 mặt hàng nhựa sử dụng một lần, chiếm khoảng 70% rác thải ở các vùng biển và bãi biển của Liên minh Châu Âu, bao gồm dao dĩa, ống hút, que ngoáy tai, đĩa, vài loại cốc cà phê và quê khuấy...

 

Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm xóa bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần gây ô nhiễm ra khỏi nền kinh tế Châu Âu. Không chỉ nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa, kế hoạch mới cũng nhắm tới các nhà sản xuất nhựa, phải chịu chi phí quản lý và xử lý chất thải. Các nước Châu Âu đang hướng tới việc thu thập 90% các loại chai lọ, đồ dùng nhựa dùng một lần vào năm 2025 thông qua tái chế. Theo ước tính, nếu thực hiện đầy đủ kế hoạch vào năm 2030, có thể tiêu tốn tới 3.5 tỷ USD chi phí mỗi năm. Tuy nhiên, người dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 7.6 tỷ USD/năm, tạo ra 30,000 việc làm và giảm 25.6 tỷ USD thiệt hại về xử lý ô nhiễm môi trường.

 

CNN cũng lưu ý rằng, tỷ lệ tái sử dụng nhựa đang thấp hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Trong khi chỉ có 14% tổng lượng nhựa trên thế giới được thu gom để tái chế, tỷ lệ ở sản phẩm làm từ giấy là 58%, sắt thép khoảng 90%. Ngoài ra, có một khu vực được gọi là Đảo rác Thái Bình Dương – Great Pacific Garbage Patch – nơi rác thải nhựa trên toàn thế giới gom về qua đường biển, tích tụ ít nhất 87,000 tấn chất thải có thể hủy diệt hệ sinh thái biển.

 

Hồi năm 2016, Pháp cũng đã đưa ra kế hoạch cấm đồ nhựa tiện ích, từ túi nilon đến cốc, đĩa nhựa dùng một lần đến năm 2020 vì gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

535Vote
40Vote
310Vote
210Vote
17Vote
3.762
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
07 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
07 Tháng Giêng 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
07 Tháng Giêng 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
07 Tháng Giêng 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.