Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần

29 Tháng Năm 20181:12 SA(Xem: 12378)
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang CNN đưa tin, Ủy ban Châu Âu đang đề xuất cấm khoảng 10 mặt hàng nhựa sử dụng một lần, chiếm khoảng 70% rác thải ở các vùng biển và bãi biển của Liên minh Châu Âu, bao gồm dao dĩa, ống hút, que ngoáy tai, đĩa, vài loại cốc cà phê và quê khuấy...

 

Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm xóa bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần gây ô nhiễm ra khỏi nền kinh tế Châu Âu. Không chỉ nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa, kế hoạch mới cũng nhắm tới các nhà sản xuất nhựa, phải chịu chi phí quản lý và xử lý chất thải. Các nước Châu Âu đang hướng tới việc thu thập 90% các loại chai lọ, đồ dùng nhựa dùng một lần vào năm 2025 thông qua tái chế. Theo ước tính, nếu thực hiện đầy đủ kế hoạch vào năm 2030, có thể tiêu tốn tới 3.5 tỷ USD chi phí mỗi năm. Tuy nhiên, người dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 7.6 tỷ USD/năm, tạo ra 30,000 việc làm và giảm 25.6 tỷ USD thiệt hại về xử lý ô nhiễm môi trường.

 

CNN cũng lưu ý rằng, tỷ lệ tái sử dụng nhựa đang thấp hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Trong khi chỉ có 14% tổng lượng nhựa trên thế giới được thu gom để tái chế, tỷ lệ ở sản phẩm làm từ giấy là 58%, sắt thép khoảng 90%. Ngoài ra, có một khu vực được gọi là Đảo rác Thái Bình Dương – Great Pacific Garbage Patch – nơi rác thải nhựa trên toàn thế giới gom về qua đường biển, tích tụ ít nhất 87,000 tấn chất thải có thể hủy diệt hệ sinh thái biển.

 

Hồi năm 2016, Pháp cũng đã đưa ra kế hoạch cấm đồ nhựa tiện ích, từ túi nilon đến cốc, đĩa nhựa dùng một lần đến năm 2020 vì gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

535Vote
40Vote
310Vote
210Vote
17Vote
3.762
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã nhận thấy chính phủ Trung Quốc có những hành động đe dọa cản trở phóng viên Mỹ ở Hong Kong
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), Ấn Độ tuyến bố gia hạn phong tỏa đến cuối tháng 05/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên hơn 90,000.
17 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sharma cảnh báo rằng Anh có thể sẽ không điều chế vaccine Covid-19 thành công.
15 Tháng Năm 2020
Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear).
15 Tháng Năm 2020
Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm.
15 Tháng Năm 2020
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.