Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần

29 Tháng Năm 20181:12 SA(Xem: 12404)
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần
Châu Âu Xem Xét Cấm Nhựa Sử Dụng Một Lần

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang CNN đưa tin, Ủy ban Châu Âu đang đề xuất cấm khoảng 10 mặt hàng nhựa sử dụng một lần, chiếm khoảng 70% rác thải ở các vùng biển và bãi biển của Liên minh Châu Âu, bao gồm dao dĩa, ống hút, que ngoáy tai, đĩa, vài loại cốc cà phê và quê khuấy...

 

Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm xóa bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần gây ô nhiễm ra khỏi nền kinh tế Châu Âu. Không chỉ nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa, kế hoạch mới cũng nhắm tới các nhà sản xuất nhựa, phải chịu chi phí quản lý và xử lý chất thải. Các nước Châu Âu đang hướng tới việc thu thập 90% các loại chai lọ, đồ dùng nhựa dùng một lần vào năm 2025 thông qua tái chế. Theo ước tính, nếu thực hiện đầy đủ kế hoạch vào năm 2030, có thể tiêu tốn tới 3.5 tỷ USD chi phí mỗi năm. Tuy nhiên, người dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 7.6 tỷ USD/năm, tạo ra 30,000 việc làm và giảm 25.6 tỷ USD thiệt hại về xử lý ô nhiễm môi trường.

 

CNN cũng lưu ý rằng, tỷ lệ tái sử dụng nhựa đang thấp hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Trong khi chỉ có 14% tổng lượng nhựa trên thế giới được thu gom để tái chế, tỷ lệ ở sản phẩm làm từ giấy là 58%, sắt thép khoảng 90%. Ngoài ra, có một khu vực được gọi là Đảo rác Thái Bình Dương – Great Pacific Garbage Patch – nơi rác thải nhựa trên toàn thế giới gom về qua đường biển, tích tụ ít nhất 87,000 tấn chất thải có thể hủy diệt hệ sinh thái biển.

 

Hồi năm 2016, Pháp cũng đã đưa ra kế hoạch cấm đồ nhựa tiện ích, từ túi nilon đến cốc, đĩa nhựa dùng một lần đến năm 2020 vì gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

535Vote
40Vote
310Vote
210Vote
17Vote
3.762
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2020
Google cho biết đã phát hiện hơn 18 triệu email độc hại (malware) và lừa đảo (phishing) hàng ngày, liên quan đến Covid-19 chỉ trong tuần qua. Số lượng đứng đầu trong số hơn 240 triệu tin nhắn rác hàng ngày mà Google thấy có liên quan đến dịch bệnh.
17 Tháng Tư 2020
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt nghi vấn về việc xử lý sự đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, cho rằng có những điều "đã xảy ra mà chúng ta không hay biết".
17 Tháng Tư 2020
Thứ Sáu (17/04/2020), Thị trưởng London Sadiq Khan đã kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh bắt buộc những người đi lại quanh thủ đô hoặc mua sắm phải đeo khẩu trang.
17 Tháng Tư 2020
Cục Điều tra Liên bang (Federal Bureau of Investigation – FBI) cho biết các tin tặc được hậu thuẫn bởi chính phủ nước ngoài đã xâm nhập vào các công ty đang tiến hành nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19.
17 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (16/04/2020), các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã lặp lại lời chỉ trích của Tổng thống Donald Trump đối với Tổ chức Y tế Thế giới WHO, với một số ý kiến đề nghị ông từ chối viện trợ cho đến khi tổng giám đốc WHO từ chức
17 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Dominic Raab cảnh báo rằng Anh sẽ khó có thể tiếp tục quan hệ “thương mại như bình thường” với Trung Quốc sau khi đại dịch Covid-19 qua đi.