Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra

29 Tháng Năm 20182:29 SA(Xem: 18977)
Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra
Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra
Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra


Dù đã ra mắt đến đời iPhone thứ 10, nhưng Apple vẫn đang gặp rắc rối với hai lỗi “Bendgate” và “Touch Disease”.

 

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Motherboard đã công bố nhiều thông tin từ một vụ kiện nhắm vào Apple, cho rằng Bendgate và Touch Disease có thể có liên quan đến nhau, và Apple đã biết rõ trước khi bán ra thiết bị.

 

Tình tiết mới được tìm thấy trong tài liệu công bố bởi Thẩm phán Quận Lucy Koh - cũng là vị thẩm phán đã chủ tọa phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Apple với Samsung. Quay trở lại vụ kiện, nguyên đơn cho rằng lỗi hỏng cảm ứng Touch Disease, vốn gây ra hiện tượng nháy chớp màn hình và mất cảm ứng trên iPhone 6 và 6 Plus, có liên quan trực tiếp tới cấu trúc vật lý và thiết kế yếu ớt của vỏ nhôm trên sản phẩm.

 

Khi Touch Disease được phát hiện lần đầu bởi các chuyên gia kỹ thuật hồi cuối năm 2016, rất nhiều người tin rằng nguyên do là bởi bộ điều khiển màn hình cảm ứng không được gắn chắc với bảng mạch trên iPhone, chỉ được dính bằng underfill, tên một chất dạng polyme hoặc lỏng thường dùng để gán dính nhựa PCB.

 

Trong đơn kiện, nguyên đơn khẳng định rằng chính cấu trúc khung kim loại yếu của iPhone 6 và 6 Plus, có thể dễ dàng bị bẻ cong chỉ bằng một cú rơi nhẹ hoặc qua sử dụng thông thường hằng ngày, là nguyên nhân khiến bộ điều khiển màn hình rơi lỏng ra khỏi bảng mạch. Quan trọng hơn, nguyên đơn cáo buộc Apple tại thời điểm 2014 đã nhận thức hoàn toàn đầy đủ về thiết kế lỗi, nhưng vẫn quyết định giới thiệu và bán ra iPhone 6, dù biết rõ rằng Touch Disease sẽ sớm muộn trở thành vấn đề thực sự.

 

Theo thẩm phán Koh cho biết: “Quy trình kiểm tra nội bộ của Apple đã kết luận rằng iPhone 6 dễ bẻ cong hơn iPhone 5S 3.3 lần, và 7.2 lần đối với iPhone 6 Plus. Một trong số những lo ngại Apple đã xác định được trước khi ra mắt iPhone 6 là việc thiết bị dễ bị bẻ cong hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Sau điều tra nội bộ, Apple đã quyết định rằng underfill là giải pháp chữa cháy cần thiết để giải quyết vấn đề hỏng màn hình và tiếp tục dùng chất dính để dính bộ điều khiển cảm ứng vào bảng mạch trên iPhone 6 và 6 Plus tới tháng 05/2016”, gợi ý rằng công ty từ lâu đã nhận ra vấn đề cốt lõi của lỗi màn hình.

 

Ngoài ra, Apple đã vô cùng nhanh chóng chuyển sang sử dụng nhôm 7000 series để làm vỏ khung trên iPhone 6S, một chất liệu nhôm bền chắc và dày dặn hơn, dù cũng có khả năng đó chỉ là phản ứng thay đổi của Apple sau khi vụ việc Bendgate trở nên nghiêm trọng.

 

Apple không phải là ví dụ duy nhất về quan điểm ưu tiên cho thẩm mỹ, Samsung cũng ra mắt Galaxy Note 7 và đã phải nỗ lực giải quyết thảm họa khi sản phẩm mang theo nguy cơ cháy nổ, chỉ vì hãng đã cố gắng nhồi vào Note 7 một viên pin quá lớn so với sức chứa của thiết bị.

 

Về phía Apple, thương hiệu đã quá nổi tiếng với tiêu chí đặt thiết kế lên hàng đầu, ngay cả khi điều đó làm giảm chức năng sử dụng sản phẩm. Điển hình là các dòng MacBook đời mới với thiết kế chỉ một số cổng kết nối rất bất tiện, và có lẽ iPhone 6 là thất bại thảm hại của Apple khi theo đuổi thiết kế đến mức ám ảnh về độ mỏng trên smartphone mà bỏ qua tính năng sử dụng và độ bền thiết bị.

57Vote
41Vote
31Vote
27Vote
14Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2020
Còn cảnh nào đẹp hơn là những vì sao ánh lên trong mắt?
23 Tháng Tư 2020
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, cho biết Covid-19 có thể trở thành lý do cho một số quốc gia áp dụng các biện pháp đàn áp vì những lý do thực tế không liên quan đến đại dịch.
23 Tháng Tư 2020
Tất cả các bang của Đức đã công bố kế hoạch bắt buộc đeo khẩu trang để chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
23 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (22/04/2020, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông hy vọng chính quyền Trump sẽ xem xét lại việc đình chỉ tài trợ, vì trọng tâm chính hiện nay là chấm dứt đại dịch và cứu sống mọi người.
22 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (22/04/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để tạm thời ngừng phê duyệt một số thẻ xanh.
22 Tháng Tư 2020
YouTube đã cấm mọi nội dung liên quan đến coronavirus (Covid-19) mà mâu thuẫn trực tiếp với lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).