Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra

29 Tháng Năm 20182:29 SA(Xem: 19893)
Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra
Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra
Apple Bị Kiện Cáo Buộc Đã Biết Lỗi Của iPhone 6 Trước Khi Bán Ra


Dù đã ra mắt đến đời iPhone thứ 10, nhưng Apple vẫn đang gặp rắc rối với hai lỗi “Bendgate” và “Touch Disease”.

 

Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Motherboard đã công bố nhiều thông tin từ một vụ kiện nhắm vào Apple, cho rằng Bendgate và Touch Disease có thể có liên quan đến nhau, và Apple đã biết rõ trước khi bán ra thiết bị.

 

Tình tiết mới được tìm thấy trong tài liệu công bố bởi Thẩm phán Quận Lucy Koh - cũng là vị thẩm phán đã chủ tọa phiên tòa xét xử vụ kiện giữa Apple với Samsung. Quay trở lại vụ kiện, nguyên đơn cho rằng lỗi hỏng cảm ứng Touch Disease, vốn gây ra hiện tượng nháy chớp màn hình và mất cảm ứng trên iPhone 6 và 6 Plus, có liên quan trực tiếp tới cấu trúc vật lý và thiết kế yếu ớt của vỏ nhôm trên sản phẩm.

 

Khi Touch Disease được phát hiện lần đầu bởi các chuyên gia kỹ thuật hồi cuối năm 2016, rất nhiều người tin rằng nguyên do là bởi bộ điều khiển màn hình cảm ứng không được gắn chắc với bảng mạch trên iPhone, chỉ được dính bằng underfill, tên một chất dạng polyme hoặc lỏng thường dùng để gán dính nhựa PCB.

 

Trong đơn kiện, nguyên đơn khẳng định rằng chính cấu trúc khung kim loại yếu của iPhone 6 và 6 Plus, có thể dễ dàng bị bẻ cong chỉ bằng một cú rơi nhẹ hoặc qua sử dụng thông thường hằng ngày, là nguyên nhân khiến bộ điều khiển màn hình rơi lỏng ra khỏi bảng mạch. Quan trọng hơn, nguyên đơn cáo buộc Apple tại thời điểm 2014 đã nhận thức hoàn toàn đầy đủ về thiết kế lỗi, nhưng vẫn quyết định giới thiệu và bán ra iPhone 6, dù biết rõ rằng Touch Disease sẽ sớm muộn trở thành vấn đề thực sự.

 

Theo thẩm phán Koh cho biết: “Quy trình kiểm tra nội bộ của Apple đã kết luận rằng iPhone 6 dễ bẻ cong hơn iPhone 5S 3.3 lần, và 7.2 lần đối với iPhone 6 Plus. Một trong số những lo ngại Apple đã xác định được trước khi ra mắt iPhone 6 là việc thiết bị dễ bị bẻ cong hơn nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Sau điều tra nội bộ, Apple đã quyết định rằng underfill là giải pháp chữa cháy cần thiết để giải quyết vấn đề hỏng màn hình và tiếp tục dùng chất dính để dính bộ điều khiển cảm ứng vào bảng mạch trên iPhone 6 và 6 Plus tới tháng 05/2016”, gợi ý rằng công ty từ lâu đã nhận ra vấn đề cốt lõi của lỗi màn hình.

 

Ngoài ra, Apple đã vô cùng nhanh chóng chuyển sang sử dụng nhôm 7000 series để làm vỏ khung trên iPhone 6S, một chất liệu nhôm bền chắc và dày dặn hơn, dù cũng có khả năng đó chỉ là phản ứng thay đổi của Apple sau khi vụ việc Bendgate trở nên nghiêm trọng.

 

Apple không phải là ví dụ duy nhất về quan điểm ưu tiên cho thẩm mỹ, Samsung cũng ra mắt Galaxy Note 7 và đã phải nỗ lực giải quyết thảm họa khi sản phẩm mang theo nguy cơ cháy nổ, chỉ vì hãng đã cố gắng nhồi vào Note 7 một viên pin quá lớn so với sức chứa của thiết bị.

 

Về phía Apple, thương hiệu đã quá nổi tiếng với tiêu chí đặt thiết kế lên hàng đầu, ngay cả khi điều đó làm giảm chức năng sử dụng sản phẩm. Điển hình là các dòng MacBook đời mới với thiết kế chỉ một số cổng kết nối rất bất tiện, và có lẽ iPhone 6 là thất bại thảm hại của Apple khi theo đuổi thiết kế đến mức ám ảnh về độ mỏng trên smartphone mà bỏ qua tính năng sử dụng và độ bền thiết bị.

57Vote
41Vote
31Vote
27Vote
14Vote
320
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, những người hâm mộ PewDiePie đã hack trang web của tờ Wall Street Journal, để thay mặt trang tin đưa ra lời xin lỗi đối với thần tượng YouTube. Đây cũng được xem như nỗ lực của các fan nhằm đáp trả lại một trong những người đối đầu lâu nay của nhà sáng lập kênh YouTube.
18 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng lớn trước Apple, khi tòa án đã ban hành một lệnh cấm sơ bộ đối với những chiếc iPhone vi phạm hai bằng sáng chế về phần mềm. Theo đó, Apple không được phép bán những chiếc iPhone, kể từ iPhone 6S cho đến iPhone X với hệ điều hành iOS 11.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, phóng viên Thomas Brewster của trang tạp chí Forbes đã đặt mua một mô hình in 3D của chính chiếc đầu của mình để thử đánh lừa hệ thống mở khóa bằng gương mặt trên một loạt các điện thoại, gồm 4 mẫu Android và 1 chiếc iPhone X.