Twitter Kiện Chính Phủ Hoa Kỳ Vì Xâm Phạm Quyền Tự Do Ngôn Luận

09 Tháng Mười 20147:00 CH(Xem: 17599)
Twitter Kiện Chính Phủ Hoa Kỳ Vì Xâm Phạm Quyền Tự Do Ngôn Luận

blank
Twitter đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ, cáo buộc chính phủ nước này đã xâm phạm quyền tự do ngôn luận của họ. Cụ thể, Twitter đã nhiều lần bị buộc phải cung cấp dữ liệu của người dùng cho các cơ quan tình báo, tòa án bí mật, cơ quan an ninh quốc gia (NSA) của Hoa Kỳ trong khuôn khổ chương trình do thám của chính phủ nước này. Nhưng Twitter lại không được phép công bố các thông tin về những yêu cầu này của chính phủ Hoa Kỳ đối với công ty họ.

Benjamin Lee, phó chủ tịch của Twitter, lập luận rằng theo Hiến Pháp của Hoa Kỳ thì họ có quyền công bố thông tin về quy mô chương trình do dám của chính phủ. Ông còn tố rằng Cục điều tra Liên Bang và Bộ Tư Pháp của Hoa Kỳ đã không cho phép Twitter tiết lộ bất kỳ con số hay thông tin nào liên quan đến chương trình này trong bản báo cáo minh bạch của công ty.

Trước đó, các công ty công nghệ cao của Hoa Kỳ như Twitter, Apple, Facebook, Google, LinkedIn, Yahoo, cũng đã phải đối mặt và ra sức ngăn chặn những hoạt động do thám từ các cơ quan an ninh và tình báo của nước này can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Tuy nhiên, Twitter đã không hài lòng với các quy tắc mà họ buộc phải tuân theo và đang nỗ lực tìm cách giải quyết.

Được biết, các động thái này bắt nguồn từ vụ Edward Snowden, cựu nhân viên của NSA, rò rỉ hàng loạt tài liệu mật cho giới truyền thông, làm hé lộ chương trình do thám, nghe lén điện thoại, bí mật theo dõi hàng triệu người dùng internet trong đó có cả các lãnh đạo thế giới (giai đoạn năm 2012 – 2013).

Hiện Twitter đã lập một bản báo cáo minh bạch với đầy đủ các chi tiết hơn và hy vọng vụ kiện này sẽ giúp họ được quyền công khai phiên bản ‘đầy đủ’ của nó.

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
12Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.