Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea

01 Tháng Sáu 20181:41 SA(Xem: 11078)
Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea
Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea
Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea

Khoảng cuối tháng 05/2018, chính phủ Papua New Guinea quyết định sẽ chặn hoàn toàn Facebook trong khoảng một tháng.

 

Sam Basil, Bộ trưởng Truyền thông của Papua New Guinea, cho biết khoảng thời gian một tháng là để các cơ quan điều tra, nghiên cứu người dùng và tìm ra cách khắc phục các vấn đề bao gồm tin giả, người dùng giả và lan truyền nội dung khiêu dâm. Ông nói: “Khoảng thời gian một tháng sẽ giúp chúng tôi thu thập thông tin để tìm và lọc những người đứng sau các tài khoản giả mạo, người dùng đăng ảnh khiêu dâm hay lan truyền thông tin giả mạo, sai sự thật. Điều này giúp cho những người dùng với danh tính thật có thể sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm”.

 

Xu hướng cấm hoặc hạn chế Facebook lan rộng chắc chắn sẽ khiến CEO Mark Zuckerberg đau đầu. Trước đó, Bộ trưởng Sam Basil từng bày tỏ lo ngại về việc hàng chục triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin sau scandal Cambridge Analytica. Ông cho rằng chính phủ chưa phân tích được những điểm lợi và hại của Facebook, và chưa đưa ra được khuyến cáo cho người dùng. Chính phủ Papua New Guinea sẽ nghiên cứu trường hợp của các quốc gia khác để đưa ra giải pháp phù hợp cho Facebook. Và cũng có khả năng Papua New Guinea sẽ tự phát triển một mạng xã hội cho công dân với yêu cầu về danh tính khắt khe hơn.

 

Từ lâu, Facebook đã bị chặn ở Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực của CEO Mark Zuckerberg. Theo tiến sĩ Aim Sinpeng của Đại học Sydney, ở các quốc gia như Trung Quốc hoặc Iran, mạng xã hội bị cấm do chính sách kiểm duyệt thông tin hoặc lo ngại về ảnh hưởng trước các cuộc bầu cử. Còn Papua New Guinea là một trường hợp khá đặc biệt. Theo bà Sinpeng, chỉ có khoảng 12% người dân Papua New Guinea sử dụng Internet, nên tỷ lệ người dùng Facebook chắc chắn không nhiều. Bà chia sẻ: “Tôi không rõ họ muốn làm được gì trong vòng một tháng, và vì sao lại phải cấm Facebook. Họ có thể nghiên cứu mà không cần cấm hẳn. Chính phủ sẽ thu thập dữ liệu gì?”

519Vote
43Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.