Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea

01 Tháng Sáu 20181:41 SA(Xem: 11100)
Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea
Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea
Facebook Bị Cấm Để Điều Tra Trong 1 Tháng Ở Papua New Guinea

Khoảng cuối tháng 05/2018, chính phủ Papua New Guinea quyết định sẽ chặn hoàn toàn Facebook trong khoảng một tháng.

 

Sam Basil, Bộ trưởng Truyền thông của Papua New Guinea, cho biết khoảng thời gian một tháng là để các cơ quan điều tra, nghiên cứu người dùng và tìm ra cách khắc phục các vấn đề bao gồm tin giả, người dùng giả và lan truyền nội dung khiêu dâm. Ông nói: “Khoảng thời gian một tháng sẽ giúp chúng tôi thu thập thông tin để tìm và lọc những người đứng sau các tài khoản giả mạo, người dùng đăng ảnh khiêu dâm hay lan truyền thông tin giả mạo, sai sự thật. Điều này giúp cho những người dùng với danh tính thật có thể sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm”.

 

Xu hướng cấm hoặc hạn chế Facebook lan rộng chắc chắn sẽ khiến CEO Mark Zuckerberg đau đầu. Trước đó, Bộ trưởng Sam Basil từng bày tỏ lo ngại về việc hàng chục triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin sau scandal Cambridge Analytica. Ông cho rằng chính phủ chưa phân tích được những điểm lợi và hại của Facebook, và chưa đưa ra được khuyến cáo cho người dùng. Chính phủ Papua New Guinea sẽ nghiên cứu trường hợp của các quốc gia khác để đưa ra giải pháp phù hợp cho Facebook. Và cũng có khả năng Papua New Guinea sẽ tự phát triển một mạng xã hội cho công dân với yêu cầu về danh tính khắt khe hơn.

 

Từ lâu, Facebook đã bị chặn ở Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực của CEO Mark Zuckerberg. Theo tiến sĩ Aim Sinpeng của Đại học Sydney, ở các quốc gia như Trung Quốc hoặc Iran, mạng xã hội bị cấm do chính sách kiểm duyệt thông tin hoặc lo ngại về ảnh hưởng trước các cuộc bầu cử. Còn Papua New Guinea là một trường hợp khá đặc biệt. Theo bà Sinpeng, chỉ có khoảng 12% người dân Papua New Guinea sử dụng Internet, nên tỷ lệ người dùng Facebook chắc chắn không nhiều. Bà chia sẻ: “Tôi không rõ họ muốn làm được gì trong vòng một tháng, và vì sao lại phải cấm Facebook. Họ có thể nghiên cứu mà không cần cấm hẳn. Chính phủ sẽ thu thập dữ liệu gì?”

519Vote
43Vote
35Vote
23Vote
14Vote
3.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (11/05/2020), Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Joseph Simons cho biết cơ quan đang xem xét các khiếu nại về quyền riêng tư liên quan đến Zoom Video Communications Inc.
11 Tháng Năm 2020
Hàn Quốc đã thông báo hoãn ngày mở cửa trường học thêm một tuần sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong hơn một tháng, xuất phát từ một ổ dịch mới bắt nguồn từ năm quán bar và câu lạc bộ ở Itaewon, một khu phố đêm ở thủ đô Seoul.
11 Tháng Năm 2020
Chuyện gì đang xảy ra với thiên hà xoắn ốc trong ảnh?
11 Tháng Năm 2020
Hong Kong đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động để giải tán những người tham gia biểu tình vào Chủ nhật (10/05/2020), trong đó có một số là các phóng viên.
11 Tháng Năm 2020
Kết quả có thể buộc Facebook, Google, Amazon và Apple tách riêng các mảng kinh doanh cạnh tranh của mình, cung cấp cho các đối thủ quyền truy cập vào dữ liệu của họ và mở ra các tiêu chuẩn.
11 Tháng Năm 2020
Đại sứ Malta ở Phần Lan đã xin từ chức sau một bài đăng trên Facebook so sánh Thủ tướng Đức bà Angela Merkel với nhà độc tài Adolf Hitler.